Trước đó, khoảng 21h30 ngày 10-9, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được tin báo xảy ra vụ xô xát và đã có tiếng súng nổ, đạn găm vào cánh cửa một chiếc xe taxi tại khu vực cổng bến xe khách Mỹ Đình, thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSHS Công an quận Nam Từ Liêm đã có mặt tại hiện trường, nhưng các đối tượng đã bỏ trốn, chỉ còn lại vết đạn bắn trên cánh cửa sau của chiếc xe taxi. 

Đối tượng Đinh Quang Thắng đang viết tường trình tại cơ quan công an

Bước đầu xác định viên đạn được bắn từ một khẩu súng quân dụng. 

Qua xác minh, Đội CSHS phối hợp với Công an phường Mỹ Đình 2 đã xác định được người liên quan đến vụ việc trên là anh Nguyễn Minh Phương (32 tuổi) trú tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. 

Chỉ sau 2 giờ truy xét, đến khoảng 1h sáng ngày 11-9, Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ được đối tượng gây án là Đinh Quang Thắng (44 tuổi), HKTT trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ năm 2009, Đinh Quang Thắng và anh Nguyễn Minh Phương có hợp tác kinh doanh vận tải hành khách tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Đến đầu tháng 9-2018, anh Phương không hợp tác kinh doanh cùng Thắng nữa nên hai bên phát sinh mâu thuẫn. 

Khoảng 21h ngày 10-9, Thắng giấu khẩu súng ngắn dạng K54 cùng 5 viên đạn được lắp sẵn trong hộp tiếp đạn, rồi gọi điện nhờ người quen là anh Trịnh Bùi L. đến đón chở ra bến xe Mỹ Đình để tìm anh Phương giải quyết mâu thuẫn. 

Trên đường đi, Thắng không hề cho anh L. biết việc mình có mang súng giấu theo người. Sau khi đến trước cổng bến xe Mỹ Đình, Thắng đứng ở giữa cổng bến xe gọi điện thoại cho anh Phương liên tục chửi bới và yêu cầu anh Phương ra cổng bến xe gặp mình.

Trong lúc Thắng đang đứng giữa đường to tiếng chửi bới Phương qua điện thoại thì anh Nguyễn Đức M. đang ngồi uống nước ở gần đó nhìn thấy. Do có quen biết Thắng từ trước, nên anh M. đến gần hỏi chuyện thì bị Thắng rút khẩu súng ngắn K54 chĩa vào người đuổi đi. 

Khẩu súng và vết đạn trên cánh cửa xe taxi.

Khi anh Phương đi xe máy ra gần cổng bến xe để gặp Thắng, thì gặp anh L. và được anh này thông báo việc Thắng đang làm loạn ở cổng bến nên cả hai cùng đi ra cửa bến xe tìm Thắng. 

Khi anh Phương đến cổng bến, Thắng nhìn thấy chạy lại, lao vào anh Phương, một tay cầm súng chĩa vào mặt đe dọa, còn chân liên tục đấm đá vào đầu, mặt anh Phương. 

Thấy vậy, anh M. và anh L. cùng vào can ngăn thì bị Thắng vùng vằng, dùng tay tát vào mặt anh M. đuổi ra. Sau đó, Thắng tiếp tục quay sang đánh anh Phương. 

Trong lúc xô xát với Thắng, anh Phương bị ngã sát cửa sau phía bên trái chiếc taxi đang đỗ chờ khách gần đó. Thắng tiến lại một tay cầm súng và lên đạn, một tay túm tóc, ghì đầu anh Phương xuống đất, dùng chân đá vào mặt anh Phương và hô “tao giết mày”, vừa dùng báng súng đập vào đầu anh Phương. 

Súng nổ, khiến viên đạn xuyên vào cánh cửa sau bên trái xe taxi sát vị trí của anh Phương lúc đó, nhưng rất may không găm trúng người. Thấy vậy, anh M. xông vào ôm Thắng, một tay giữ tay cầm súng của Thắng và kéo ra xa. 

Cùng lúc, anh L. lấy xe máy chở Thắng về tòa nhà CT1A, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là nơi ở của Thắng. Sau đó, Thắng mang khẩu súng đi giấu còn anh L. bỏ đi.

Qua đấu tranh, Thắng khai nhận giấu khẩu súng ở hộp kỹ thuật tầng hầm của tòa nhà CT1A. Lực lượng CSHS đã kiểm tra, thu giữ được khẩu súng. 

Kiểm tra sơ bộ cho thấy đây là khẩu súng quân dụng loại K54, bên trong có 4 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng đã thu giữ được đầu đạn tại cửa xe taxi.

Về thông tin thất thiệt mà một số trang mạng xã hội đã đăng tải trước đó, chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khẳng định vụ xô xát trên chỉ xảy ra giữa Đinh Quang Thắng và anh Nguyễn Minh Phương, nguyên nhân là do mâu thuẫn cá nhân giữa 2 người này. 

Còn các anh Trịnh Bùi L. và Nguyễn Đức M. là những người chứng kiến sự việc, đã có hành động can ngăn Thắng và anh Phương đánh nhau, chứ không hề có chuyện anh Phương gọi nhóm đối tượng 10 người đến đánh Đinh Quang Thắng, khiến Thắng nổ súng về phía nhóm nam thanh niên như thông tin trước đó.

Tâm Minh