Trước đó, ngày 10-11, Công an huyện Thanh Oai tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị T. (ở phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) và bà Hoàng Thị H. (ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) khi đến cửa hàng quần áo ở thị trấn Kim Bài mua quần áo, bị kẻ gian trộm cắp.

Theo lời khai của nạn nhân, bên trong chiếc túi bằng da có 1 điện thoại hiệu OPPO F3, 1 điện thoại Samsung, 1 dây chuyền cùng mặt dây chuyền vàng tây, 2 khuyên tai vàng, 1 đồng hồ Seiko và 8,5 triệu đồng tiền mặt.

Ngay sau đó, Công an huyện Thanh Oai tiến hành điều tra, rà soát đối tượng nghi vấn thấy nổi lên Nguyễn Thị Vân, ở thôn Chằm, xã Bình Minh có nhiều biểu hiện bất thường. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1-12, Công an huyện Thanh Oai đã vận động Nguyễn Thị Vân đến cơ quan Công an đầu thú.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân và tang vật thu giữ.

Tại cơ quan Công an, Vân khai nhận là tác giả vụ trộm cắp chiếc túi xách của bà T. và bà H. Sau khi chiếm đoạt được tài sản, đối tượng mang 2 chiếc điện thoại đến cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại di động ở phường Phú Lãm (Hà Đông) bán được 6,4 triệu đồng và bán đôi hoa tai tại một cửa hàng vàng ở phố Xốm lấy 1,6 triệu đồng tiêu xài.

Quá trình mở rộng điều tra, Nguyễn Thị Vân còn khai nhận, trước đó đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông và 3 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Bình Minh, huyện Thanh Oai. Theo cơ quan Công an, Vân có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị TAND quận Hà Đông tuyên phạt 6 tháng tù, cho hưởng án treo vào ngày 19-11-2012.

Công an huyện Thanh Oai cho biết, thủ đoạn của đối tượng thường đóng giả làm khách đến các cửa hàng bán quần áo và làm đẹp cho phụ nữ để trộm cắp. Vân thường sử dụng xe máy SH Mode, mặc áo chống nắng đi một mình và cố tình để xe trước cửa ra vào của cửa hàng để mọi người nhìn thấy, tạo lòng tin...

Trong quá trình giả vờ mua hàng, Vân quan sát thấy khách thử quần áo liền tiếp cận giả vờ tư vấn, khen, chê hòng đánh lạc hướng mọi người xung quanh để trộm cắp. Nếu khách thử đồ, để ví da, túi xách, điện thoại hay tài sản khác bên cạnh, Vân cởi chiếc áo chống nắng chùm lên tài sản của khách, vờ cùng thử đồ và tỏ vẻ không vừa. Sau đó, cô ta ôm chiếc áo chống nắng có tài sản trộm cắp giấu bên trong ra khỏi cửa hàng, tẩu thoát.

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Vân, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ 10 chiếc ví da khác của phụ nữ và đã xác định được một số bị hại.

Ai là nạn nhân liên quan đến các vụ trộm cắp trên, đề nghị liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Oai, gặp đồng chí Phan Văn Đông , Đội phó Đội Cảnh sát hình sự để được giải quyết, điện thoại liên hệ: 0914767488.

M.Hiền