Ngày 26-4, Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Mai Thị Mỹ Hạnh và Phạm Văn Thùy, để điều tra về tội danh trên.

Trước đó, khoảng năm 2011, với thủ đoạn huy động vốn đầu tư bất động sản, làm các dịch vụ đáo nợ ngân hàng, Thùy và Hạnh đã vay tiền của những người quen biết và ngoài xã hội.

Để huy động được tiền gửi, thủ đoạn của vợ chồng Hạnh, Thùy là hứa hẹn trả mức lãi xuất cao. Thời gian đầu, đối tượng trả lãi rất sòng phẳng và đúng thời hạn nên lấy được niềm tin của những người cho vay. Cứ như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, người này đồn thổi người kia, cặp vợ chồng Hạnh, Thùy đã huy động được khoản tiền lên tới hơn 15 tỷ đồng. Trong đó, Hạnh đứng tên vay gần 14,5 tỷ đồng. Người bị vợ chồng Thùy lừa nhiều tiền nhất là chị Hoa (41 tuổi, trú ở quận Long Biên).

Vợ chồng Thùy, Hạnh

Vào thời điểm đó, chị Hoa kinh doanh vàng bạc nên có nguồn tiền khá dư dả. Để chiếm đoạt tiền của nạn nhâ, vợ chồng Thùy không từ mọi thủ đoạn nào để vay được tiền. Tổng số tiền nạn nhân Hoa bị vợ chồng Thùy chiếm đoạt là 5,6 tỷ đồng, trong đó Hạnh đứng tên vay 4,9 tỷ đồng; số còn lại Thùy ký giấy vay.Khi biết không còn khả năng chi trả, vợ chồng Thùy, Hạnh bỏ trốn.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của hai đối tượng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh truy nã đối với Thùy và Hạnh về tội danh trên. Sau gần 3 năm trốn tránh, cuối cùng Thùy, Hạnh cũng đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ.

Vụ án tiếp tục được Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội điều tra mở rộng. Đề nghị ai là bị hại của vợ chồng Hạnh và Thùy, đến cơ quan Công an trình báo hoặc cung cấp thông tin cho điều tra viên Trịnh Văn Tư, cán bộ Đội 9, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội, số 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

M. Khoa- X. Mai