Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, thư ký phiên tòa đã “bất ngờ” thông báo hoãn phiên tòa với lý do “không trích xuất được người tố cáo liên quan” là ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar). Ông Thụt hiện đang thi hành án tại Trại giam Đắk Trung - Bộ Công an (xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk). Cùng với việc thông báo hoãn phiên tòa, thư ký đã gửi giấy mời triệu tập cho người nhà ông Thụt đến tham gia tố tụng phiên tòa hình sự sơ thẩm vào lúc 7h30 ngày 3-10-2017, tại hội trường của Trại giam Đắk Trung. Điều đáng nói là trước đó, vào sáng 19-9, TAND tỉnh Đắk Lắk cũng đã hoãn phiên tòa nói trên chỉ vì lý do “không trích xuất được người tố cáo liên quan”.

Về lý do này, trao đổi với Đại tá Đặng Duy Văn, Giám thị Trại giam Đắk Trung cho hay, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ một công văn hay giấy tờ nào của TAND tỉnh Đắk Lắk đề nghị việc trích xuất ông Nông Văn Thụt để đưa ra làm chứng xét xử trong vụ án. “Theo nguyên tắc, việc trích xuất người đang thi hành án tại trại giam thì TAND phải có văn bản yêu cầu gửi đến trại. Sau đó trại xin ý kiến và phải được sự đồng ý của Tổng cục THAHS và HTTP - Bộ Công an thì mới trích xuất”, Đại tá Văn nói. 

 Theo cáo trạng, Trương Thị Hoa là Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt (trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 25-10-2016, bị cáo Hoa đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, dự kiến vào ngày 10-11-2016.
Bị cáo Hoa tại phiên tòa xét xử

Chiều 27-10-2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bị cáo Hoa để nhận quyết định trên. Tại đây, bị cáo Hoa có nói lỗi hoàn toàn do ông Thụt gây nên nên mức hình phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt có “đặt vấn đề” với bị cáo Hoa để xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con. Đến ngày 2-11-2016, Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm không”, ý bảo ông Thụt “có lo chạy án để được hưởng án treo không” và nói “phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm nên hết 80 đến 90 triệu đồng”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau đó bà Hoa đã liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử. Khoảng 18h ngày 3-12-2016, bà Hoàng Thị Ồ (46 tuổi, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà bị bà Hoa để trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin bớt số tiền 10 triệu. Lúc này, bà Hoa đồng ý và hẹn phải lo đủ 80 triệu trong ngày 4-12-2016. Đến khoảng 9h ngày 4-12-2016 (trước 2 ngày đưa vụ án ra xét xử), bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. Vào khoảng 12h30 ngày 5-12-2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bà Hoa tại nhà riêng và đưa sô tiền 80 triệu đồng, đồng thời bí mật tổ chức ghi âm, ghi hình làm bằng chứng rồi làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra.

Nhận được tố cáo, ngay trong sáng 6-12-2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành làm việc, bà Hoa đã khai nhận hành vi phạm tội như trên và tự nguyện giao nộp lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của gia đình ông Thụt.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Hoa còn chỉ đạo Hoàng Lý Trí, thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10-11-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”. Bản án dự thảo ngày 6-12-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Về vấn đề này, Cơ quan điều tra đã tiến hành làm rõ. Theo đó, đối với thư ký Trí và ông Trần Văn Ly - Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bị cáo Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của Hoa. Hơn nữa, Trí nói Hoa báo cáo sự việc trên lên ông Ly. Sau khi Hoa báo cáo, ông Ly yêu cầu Hoa trả tiền cho ông Thụt và cho quan điểm chỉ đạo vụ án ông Thụt không được hưởng án treo nên không có căn cứ xử lý hình sự với thư ký Trí và ông Ly.
Văn Thành