Vào ngày 8-2, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ lô đất số 271, tờ bản đồ số 30 (tại phường Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ) từ Trần Quốc Thịnh cho vợ chồng anh Trương Hưng và chị Nguyễn Thị Yến Nhi (trú đường Lê Quang Sung, quận Thanh Khê).

Qua kiểm tra, văn phòng này phát hiện Giấy chứng nhận QSDĐ có dấu hiệu làm giả. Đối chiếu với hồ sơ lưu trữ cho thấy, người đứng tên chủ sở hữu lô đất này không phải là Thịnh nên chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an.

Điều tra ban đầu, Công an quận Thanh Khê xác định: Cuối năm 2016, Thịnh lên các trang mạng rao vặt bất động sản thì thấy tin rao bán lô đất số 271, tờ bản đồ số 30 tại phường Hòa Thọ Đông, có kèm theo hình ảnh sổ đỏ.

Với ý định lừa đảo, Thịnh lên mạng xã hội, tìm dịch vụ làm giả giấy tờ tài liệu và đặt làm giả sổ đỏ lô đất này với giá 10 triệu đồng, thông tin về chủ sở hữu lô đất được đổi thành Trần Quốc Thịnh. Sau đó, Thịnh rao bán lô đất và được vợ chồng anh Hưng mua với giá 330 triệu đồng.

Sau khi ra công chứng, vợ chồng anh Hưng đã giao đủ số tiền cho Thịnh. Đến ngày 8-2, vợ chồng anh Hưng mang hồ sơ chuyển nhượng đến Văn phòng đăng ký QSDĐ quận Cẩm Lệ để làm thủ tục sang tên đổi chủ thì hành vi lừa đảo của Thịnh mới bị phát hiện

Tại cơ quan Công an, Thịnh khai nhận hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của vợ chồng anh Hưng 330 triệu đồng và đã sử dụng hết. Theo Thượng tá Kiều Văn Vương - Phó trưởng Công an quận Thanh Khê, đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện liên quan đến lĩnh vực mua bán bất động sản, vì thế người dân phải hết sức cảnh giác, nên tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của tài sản trước khi tiến hành giao dịch. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thân Lai