Theo  anh  Trần Nguyễn Quốc Việt (SN 1992, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) gửi  đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và trình báo với Công an thì: Nhiều ngày qua, gia đình anh rất hoang mang, lo sợ vì bị một nhóm người lạ liên tục khủng bố, nhắn tin, ném chất bẩn vào nhà để đòi nợ. 

Đêm 28/5, anh Việt bị nhóm người lạ đuổi theo xe máy, đe dọa, ép viết 2 giấy nhận nợ và yêu cầu anh Việt cùng gia đình nội trong 15 ngày phải trả toàn bộ số tiền trên nếu không sẽ siết căn nhà trên đường Quách Xân thuộc sở hữu của vợ chồng anh Việt. Ngoài những hành vi trên, những người lạ này còn đe dọa: “Sẽ dàn cảnh tai nạn giao thông, hoặc thuê người dùng kim tiêm bị nhiễm HIV đâm người thân trong gia đình” nếu trình báo sự việc đến cơ quan Công an hoặc không chịu trả tiền...

Theo anh Việt, khoảng 20 năm trước, sau khi ly hôn thì mẹ anh Việt là bà Nguyễn T. S. ra sống riêng, ba anh em Việt về ở chung với cha. Sau khi anh lấy vợ, dành dụm mua được căn nhà trên đường Quách Xân đã đón bà S. về ở cùng. Tuy nhiên, sau 1 năm thì mẹ anh lại bỏ đi mất tích. Anh Việt khẳng định gia đình hoàn toàn không hề nợ nần bất cứ ai số tiền lớn như vậy. 

Anh Việt cho biết, từ ngày gia đình gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an về sự việc bị nhóm người lạ ép viết giấy nhận nợ, gia đình anh sau đó liên tục bị khủng bố tin nhắn, ném chất bẩn như sơn, gạch đá… Để đảm bảo an toàn, hiện anh phải khóa cửa nhà, cả gia đình phải đi lánh nạn ở nơi khác.


Liên quan đến vụ việc trên, ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận sở tại đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Ngọc Dũng (SN 1988, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Mai Văn Khánh (SN 1983, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản. Trong đó Dũng bị tạm giam, Khánh được cho tại ngoại. Những đối tượng này trước đó đã có hành vi chặn đường, ép anh Việt viết hai giấy nợ tổng cộng 800 triệu đồng và chiếm đoạt xe máy.

Đặng Ngọc Dũng và Mai Văn Khánh tại cơ quan điều tra. 

 Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Bà Nguyễn T.S. có vay mượn của chị Nguyễn T. T. A. (SN 1992) và Đặng Ngọc Dũng một số tiền, tuy nhiên hiện bà S. đã đi khỏi địa phương, không thể liên lạc được. Vào khoảng 18h30, ngày 28/5, Dũng, Khánh, A. và một số người bạn ngồi nhậu ở gần đoạn đường Trần Đình Nam.

 Trong lúc nhậu, chị A. phát hiện vợ chồng anh Việt điều khiển xe máy đi ngang qua nên Dũng, Khánh và một người bạn lái 2 xe máy đuổi theo xe anh Việt. Khi đến góc giao lộ Trần Đình Nam - Lê Đình Kỵ, cả nhóm chặn xe anh Việt lại. Dũng đe dọa, buộc anh Việt viết giấy nhận nợ 50 triệu thay cho mẹ. Sau đó, Dũng yêu cầu bạn quay về quán chở A đến. Tại đây, A. đưa cho anh Việt xem tờ giấy nợ số tiền 750 triệu đồng của mẹ anh Việt nợ A., rồi buộc anh viết thêm một tờ giấy nhận nợ…

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Hoài Thu