Riêng Tráng A Cù đang bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La bắt tạm giam trong một vụ mua bán người khác xảy ra tại tỉnh Sơn La, còn Giàng Seo Hòa đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông. 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng tháng 11 năm 2017, Cù và Hòa bàn bạc, thống nhất dụ dỗ phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Sau đó, Cù sử dụng số điện thoại của Hòa để tán tỉnh, yêu đương, dụ dỗ Hạng Thị S. (19 tuổi), trú tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Đối tượng Giàng Seo Hòa.

Để S. tin tưởng, tối 26-12-2017, Cù đưa điện thoại cho chị S. gặp một người đàn ông tự xưng là anh trai của Cù và thay mặt gia đình để nói chuyện làm đám hỏi cho Cù và S. Sau đó, Cù đưa S. ra tỉnh Lào Cai. Ngày 28-12-2017 tới tỉnh Lào Cai thì có 1 người đàn ông chở Cù và S. đến khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Biết bị lừa nên S. không chịu đi thì bị một người đàn ông đi cùng Cù đánh và túm tóc S. lôi qua địa phận Trung Quốc giao cho 2 người đàn ông người Trung Quốc và sau đó S. bị bán cho 1 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Lợi dụng sơ hở, S. chạy tới Đồn Công an Trung Quốc trình báo. Khi trở về Việt Nam S. đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau khi lừa bán S, Cù về xã Bản Vượt, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm cỏ và cạo mủ cao su một thời gian thì bị Công an tỉnh Sơn La bắt giữ về hành vi mua bán người vào ngày 7-4 tại xã Phiềng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Qúa trình điều tra, đến ngày 13-8, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Giàng Seo Hòa có hành vi mua bán người.

Quỳnh Bình