Các đối tượng gồm Giàng Văn Thắng (24 tuổi, dân tộc Tu Dí, trú tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Trịnh Thị Thu Huyền (41 tuổi, dân tộc Kinh, trú tại phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái; hiện đang tạm trú tại Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). 

Trước đó, ngày 27-6, Đồn Biên phòng Bát Xát tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân Tẩn Thị M, dân tộc Dao (14 tuổi, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) về việc bị một số đối tượng, trong đó có người tên là Thắng, ở cùng xã, lừa bán sang Trung Quốc bán vào ổ mại dâm.

Hỏi cung đối tượng Giàng Văn Thắng 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ đến hồi 16h30 ngày 28- 6, Đồn Biên phòng Bát Xát đã bắt giữ đối tượng Giàng Văn Thắng. Mở rộng điều tra, ngày 1-7, Đồn Biên phòng Bát Xát phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc đã bắt giữ Trịnh Thị Thu Huyền. 

Quá trình đấu tranh, Giàng Văn Thắng khai nhận từ tháng 3- 2018 đến khi bị bắt, anh ta đã cấu kết với 3 đối tượng khác lừa bán 5 phụ nữ và trẻ em sang Trung Quốc bán lấy tiền. 

Cụ thể, tháng 3-2018, Thắng lừa bán 1 phụ nữ ở huyện Văn Bàn, Lào Cai với giá 16.000 Nhân dân tệ; tháng 4-2018 bán 3 nạn nhân,  trong đó có 2 trẻ em sinh năm 2004 cả 3 cùng trú tại huyện Bảo Thắng với giá 12.000NDT/người; tháng 5-2018, đối tượng tiếp tục bán 1 phụ nữ ở Lai Châu với giá 10.000.000 đồng.

Đối tượng Trịnh Thị Thu Huyền 
Nạn nhân M trình báo tại Đồn Biên phòng 

Đối tượng Huyền khai nhận: Huyền là chủ kinh doanh mại dâm ở thị trấn Hà Khẩu, Trung Quốc. Vì hám lời, Huyền đã cấu kết với Thắng và đồng bọn tìm phụ nữa để mua và bán vào sâu nội địa Trung Quốc làm gái mại dâm. 

Trong thời gian các nạn nhân ở tại Hà Khẩu để chờ tìm mối bán, Huyền ép họ bán dâm tại quán của chị ta. Trong đó có 2 nạn nhân đã bị bọn chúng bán sang Myanmar để làm gái mại dâm. 

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.


Xuân Mai