Ngày 28-2, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, tiếp tục đấu tranh mạnh với hoạt động của tội phạm tín dụng đen trên địa bàn, Công an thành phố đã khởi tố 2 đối tượng quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Tiến Đạt tại tổ 1 khu Phan Đình Phùng, phường Cẩm Tây, thành phố Cẩm Phả do Chu Anh Tuấn (SN 1993, trú tại khu Bắc Sơn, phường Cẩm Sơn) và Đào Duy Thanh (SN 1998, trú tại khu Ngô Quyền, phường Cẩm Đông) quản lý, Công an thành phố Cẩm Phả phát hiện Tuấn và Thanh có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đào Duy Thanh khai báo với Cơ quan điều tra

Tạm giữ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 3 quyển sổ ghi chép các giao dịch cho vay tiền, 2 quyển phơ biên lai cầm cố tài sản, 1 bộ hồ sơ giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ  cùng nhiều giấy biên nhận vay tiền, thẻ ATM của khách vay, điện thoại và 13 triệu đồng tiền mặt.

Qua điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7-2017, Chu Anh Tuấn thuê địa điểm mở quán rồi nhờ người thân đứng tên đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Sau đó, Tuấn cùng Thanh dùng 850 triệu đồng làm tiền vốn quay vòng cho 216 khách với tổng cộng 909 lượt vay với số tiền đã giao dịch vay  trên 9,1 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay 5000 đồng/1 triệu/1 ngày tương đương 180%/ năm gấp nhiều lần so với quy định của Nhà nước.

Tang vật thu giữ tại tiệm cầm đồ

Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác minh làm rõ được 8 khách đã giao dịch vay tiền của 2 đối tượng trong thời gian năm 2018 với số tiền vay là 983 triệu, trong đó có 222,5 triệu là tiền thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi .

Hiện, Công an thành phố Cẩm Phả đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với vụ việc trên để tiếp tục điều tra làm rõ. 


Khánh Tâm