Trước đó, tối ngày 29/7, tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng Bản Lầu bắt giữ nhóm đối tượng là nam giới có nhiều biểu hiện nghi vấn, qua kiểm tra xác minh 4 đối tượng trên mang quốc tịch Lào, 2 người quốc tịch Việt Nam và Giàng Seo Pao và Lùng Văn Trưởng, các đối tượng khai nhận đi đến địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương với mục đích vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Đối tượng Giàng Seo Pao tại cơ quan An ninh điều tra.

Qua đấu tranh Giàng Seo Pao khai nhận, vài ngày trước, 12 người quốc tịch Lào đã vượt biên trái phép từ Lào vào Việt Nam và được Trưởng thuê xe đón lên Lào Cai để Pao đưa số người này vượt biên trái phép sang Trung Quốc. 

Nhận được lời mời của Lùng Văn Trưởng đưa 12 người quốc tịch Lào sang Trung Quốc làm thuê, Lùng sẽ trả cho Pao số tiền là 200 nhân dân tệ/người. Pao nhận lời đồng ý.

4 đối tượng người Lào.

Khoảng 3h30, Pao đưa nhóm đối tượng gồm 12 người Lào vượt biên sang Trung Quốc. Pao chia làm 3 lượt, mỗi lượt Pao đưa 4 người. Sau khi Pao đưa 8 người sang bên kia biên giới thành công, Pao quay lại đón 4 người Lào còn lại thì bị lực lượng Biên phòng bắt giữ.

Đến ngày 17/8/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố bị can Giàng Seo Pao về hành bi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Đỗ Quỳnh Trang