Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bạc Liêu (Công ty XSKT Bạc Liêu) và một Ngân hàng  chi nhánh Bạc Liêu.

Các bị can gồm: Trần Thanh Hậu, nguyên Kế toán trưởng Công ty XSKT Bạc Liêu; Quách Lạc, nguyên Giám đốc Ngân hàng chi nhánh Bạc Liêu và Trần Thanh Hoa, nguyên Phó giám đốc, kiêm Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng Ngân hàng chi nhánh Bạc Liêu đều bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng bị can Quách Lạc và Trần Thanh Hoa còn bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2013, Trần Thanh Hậu với vai trò Kế toán trưởng Công ty XSKT Bạc Liêu đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thông đồng với Quách Lạc, Giám đốc Ngân hàng và Trần Thanh Hoa, Phó Giám đốc kiêm Trưởng phòng dịch vụ khách hàng dùng sổ tiết kiệm của Công ty XSKT Bạc Liêu làm tài sản thế chấp để lập hồ sơ thấu chi, vay tiền của Ngân hàng. Do không có tiền trả nợ ngân hàng, Trần Thanh Hậu cùng Quách Lạc, Trần Thanh Hoa lập chứng từ khống chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng của Công ty XSKT Bạc Liêu để trả nợ thấu chi và sử dụng cá nhân.

Cơ quan tố tụng xác định, Quách Lạc đã có hành vi lợi dụng chức vụ, giả mạo chữ ký khách hàng để lập hồ sơ vay thấu chi, rút tiền của Ngân hàng sử dụng cho mục đích cá nhân, đến nay không trả được, còn chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 44 tỷ đồng; Trần Thanh Hậu, tham ô 70 tỷ đồng. Số bị can còn lại là đồng phạm giúp sức cho Hậu và Lạc thực hiện hành vi chiếm tài sản của Ngân hàng và Công ty XSKT Bạc Liêu.

Ngoài ra, vị cựu Giám đốc ngân hàng Chi nhánh Bạc Liêu – Quách Lạc còn lợi dụng lòng tin của ông Mã Cáo (khách hàng của ngân hàng) khi uỷ thác cho Lạc tất toán khoản vay tại ngân hàng để chiếm đoạt của người này hơn 2 tỷ đồng. 

Đào Minh Khoa