Đối tượng chính trong vụ án này là Lưu Văn Cháng (tức Chảy), 44 tuổi, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đồng phạm, trong đó có 2 đối tượng Việt kiều, quốc tịch Úc là Tran Victor Vu Hong và Nguyen Le đi giao nhận ma túy cho Cháng. 

Trong số 8 bị can, có 7 đối tượng bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", 1 đối tượng bị truy tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Trước đó, tại một chung cư trên đường Song Hành, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, tổ công tác Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang Tran Victor Vu Hong đang nhận một can nhựa bên trong có 5 túi chứa các viên nén (ma túy tổng hợp) và 2 túi chứa ma túy đá.

Đối tượng Cháng cùng tang vật (ảnh CTV).

Khám xét nơi ở của Tran Victor Vu Hong thu giữ thêm 5 gói nilon chứa Methamphetamin và một số viên ma túy tổng hợp. 

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt quả tang và thu giữ của Lưu Văn Cháng 1 túi nilon chứa 128 viên ma túy tổng hợp; thu giữ của Trần Long Thanh, trú tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh (bị can trong vụ án) một số gói ma túy tổng hợp. Căn cứ vào lời khai của Tran Victor Vu Hong, Lưu Văn Cháng, Trần Long Thành, cơ quan điều tra đã bắt thêm một số đối tượng liên quan.

Cáo trạng nêu trong khoảng thời gian từ ngày 4-7-2017 đến ngày 11-7-2017, Cháng cùng các đồng phạm đã vận chuyển, mua bán trái phép tổng số hơn 18 kg ma túy tổng hợp. 

Nguồn gốc số ma túy cung cấp cho Cháng được chuyển từ nước ngoài vào TP Hồ Chí Minh để giao cho Cháng. Sau đó, Cháng chỉ đạo Tran Victor Vu Hong, Trần Long Thanh đi nhận hàng và giao hàng bán lẻ, còn Nguyen Le có trách nhiệm cất giữ, quản lý xuất bán theo yêu cầu của Cháng.

Đào Minh Khoa