Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong thời gian từ tháng 6-2008 đến tháng 4-2009, Phú đã dùng thủ đoạn gian dối để ký hợp đồng mua bán thép khống giữa Công ty Phú Dương với Công ty Tân Nghệ An, Công ty Thép Mới, Công ty Thương mại và Tư vấn Lê Tôn.

Năm 2007, Công ty Phú Dương được một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội cấp hạn mức tín dụng 50 tỷ đồng. Một năm sau, Phú đã bàn bạc với Hoàng Tuấn Lê (36 tuổi, trú tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) là Phó Giám đốc Công ty Tân Nghệ An và Nguyễn Văn Ngọc (42 tuổi, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh) là Giám đốc Công ty Thép Mới đồng thời là Phó Giám đốc Công ty Tân Nghệ An để ký khống hợp đồng mua bán thép, lập khống biên bản giao nhận hàng hóa, lập khống phiếu thu tiền.

Sau đó, Phú đã sử dụng các giấy tờ khống này để đưa vào hồ sơ vay vốn và được ngân hàng giải ngân gần 11 tỷ đồng, tài sản thế chấp là một xe ôtô và gần 1.300 tấn thép các loại. Không biết hợp đồng mua bán thép là khống, tài sản bảo đảm không có thật nên ngân hàng đã giải ngân số tiền vay vào tài khoản của Công ty Tân Nghệ An. Số tiền này được Công ty Tân Nghệ An chuyển vào tài khoản của Công ty Phú Dương.

Cuối tháng 2- 2008, Công ty Phú Dương ký hợp đồng hạn mức tín dụng với một ngân hàng khác tại Hà Nội, tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho và hàng hóa hình thành từ vốn vay. Từ hợp đồng này, Công ty Phú Dương đã ký kết một số khế ước vay tiền nhưng đến nay không còn khả năng thanh toán, đồng thời không còn tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay.

Thực hiện tội phạm, Phú đã bàn bạc, thỏa thuận thống nhất với Ngọc lập hồ sơ vay tiền ngân hàng để Phú lấy tiền trả nợ. Ngày 11-9-2008, Công ty Phú Dương ký hợp đồng mua bán thép khống với Công ty Thép Mới với số lượng 1,75 triệu kg thép tấm cán nóng, giá trị hợp đồng hơn 23 tỷ đồng. Công ty Thép Mới lập hai phiếu thu khống và xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, lập khống biên bản giao nhận hàng hóa. Từ đây, Phú đã sử dụng các chứng từ để hợp thức hóa bộ hồ sơ đề nghị một ngân hàng tại Hà Nội cho Công ty Phú Dương vay hơn 16 tỷ đồng.

Bị cáo Phú (ngồi hàng đầu, bên phải) và hai đồng phạm tại phiên xử.

Giúp sức cho Phú chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Lê đã ký khống biên bản kiểm kê hàng hóa gửi kho, hợp đồng thuế kho ba bên để Phú hợp thức hóa bộ hồ sơ vay tiền và chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Ngọc đã ký khống hợp đồng mua bán thép, lập khống hai phiếu thu tiền, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng giúp Phú sử dụng các tài liệu và chứng từ này hợp thức hóa bộ hồ sơ khống vay tiền.

Tháng 10-2008, Công ty Phú Dương đã được một ngân hàng tại Hà Nội giải ngân 13,9 tỷ đồng, cho vay theo hợp đồng mua bán thép với Công ty Thương mại và Tư vấn Lê Tôn do Lê Anh Nguyên (44 tuổi, trú tại quận 8, TP Hồ Chí Minh) là Giám đốc mua 1,58 triệu kg thép tấm cán nóng trị giá gần 20 tỷ đồng.

Sau đó, công ty này xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng, lập biên bản giao nhận hàng hóa khống, lập biên bản kiểm kê tài sản gửi kho, hợp đồng thuê kho để Phú đưa vào hồ sơ vay vốn. Từ sự dối trá giữa Công ty Phú Dương và các công ty đối tác dẫn đến hậu quả là Công ty Phú Dương không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định có một số cán bộ của 2 ngân hàng đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, kiểm tra tài sản đảm bảo và ký duyệt giải ngân cho Công ty Phú Dương vay vốn, nhưng không phát hiện ra hành vi gian dối, lập khống hồ sơ để vay và chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau khi phát hiện, nhân viên ngân hàng đã chủ động tố giác tội phạm nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự của các nhân viên này.

Với hành vi phạm tội đã gây ra, các bị cáo: Khuất Văn Phú, Hoàng Tuấn Lê, Nguyễn Văn Ngọc và Lê Anh Nguyên bị Viện kiểm sát truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 139- BLHS. Khung hình phạt của điều khoản này từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Chiều muộn 4-10, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Gần 10 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo tại phiên xử. Đại diện các ngân hàng bị Khuất Văn Phú và đồng phạm “qua mặt” để chiếm đoạt số tiền lớn được Toà án triệu tập tham dự phiên toà với tư cách là nguyên đơn dân sự cũng có mặt. Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử tập trung thẩm vấn các bị cáo về hành vi mua bán thép khống. Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố và xin giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Phú được xác định giữ vai trò cầm đầu thực hiện tội phạm. Các bị cáo khác tham gia với vai trò tích cực. Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phú 16 năm tù; bị cáo Nguyên 42 tháng tù; bị cáo Lê 30 tháng tù và bị cáo Ngọc 30 tháng tù (án treo), thời gian thử thách là 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo tuỳ theo mức độ phạm tội mà phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các ngân hàng theo luật định.

Nguyễn Hưng