Ngày 7-7, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Lạng Sơn và Tổng đội Trinh sát hình sự Ty Công an khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc bắt đối tượng truy nã Bùi Văn Lịch, 31 tuổi, nơi ở trước khi trốn: thôn Phú Đa, xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; can tội mua bán người.

Lấy lời khai một đối tượng truy nã.

Từ cuối năm 2011 đến khoảng tháng 10-2012, tên Bùi Văn Lịch lấy tên là Hiền và Trung làm quen với 7 cô gái quê ở các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Giang, Phú Thọ và Tuyên Quang. Sau khi lừa dối chiếm được tình cảm của các cô gái này, tên Lịch đã đưa các nạn nhân bán sang Trung Quốc qua đường mòn cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng và cửa khẩu Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn với số tiền một vạn nhân dân tệ/người.

Sau khi xác minh làm rõ hành vi của tên Lịch, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Lịch. Nhưng do bị can bỏ trốn nên ngày 1-8-2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Bùi Văn Lịch về hành vi mua bán người.

Quá trình truy nã, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã xác lập Chuyên án truy nã đối với đối tượng Lịch. Ngày 24-6-2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã ra quyết định truy nã đối với tên Lịch về hành vi mua bán người.

Được biết, cuối năm 2012, biết bị cơ quan Công an truy tìm, Lịch đã lẩn trốn sang thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc, sinh sống bằng nghề thợ xây. Đối tượng không ngờ rằng trốn sang nước ngoài cũng không thoát.

Thanh Duyên