Chiều 29-8, sau hai ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo tổng cộng… 49 năm 2 tháng tù giam. 

Cụ thể, Nguyễn Hoàng Phong Thiện, đối tượng được xem là người cầm đầu băng nhóm, và Nguyễn Nhân Hoàng cùng 8 năm tù; Phan Văn Thọ và Nguyễn Huỳnh Anh Lâm cùng 5 năm tù,  Lê Nhật Nguyên và Nguyễn Anh Tuấn Kiệt cùng 7 năm 6 tháng tù, Bùi Duy Minh 6 năm tù; Đoàn Thế Vinh 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Phong Thiện

Theo HĐXX, tuy tài sản mà nhóm cướp “nhí” này cướp được không lớn nhưng hành vi của các bị cáo rất manh động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, gây hoang mang dư luận. 

Mặc dù hầu hết các bị cáo chưa đủ 18 tuổi, gia cảnh khó khăn, biết ăn năn hối cải, đồng thời gia đình đã khắc phục một phần hậu quả… nhưng vẫn cần có những bản án dành cho các bị cáo nhằm răn đe, giáo dục, làm gương cho những đứa trẻ khác…

Băng cướp "nhí" tại tòa

Qua kết quả điều tra, tháng 5-2018, do cần tiền chơi game và tiêu xài, Thiện đã rủ thêm 10 người bạn đi cướp ở những cửa hàng tiện lợi như Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart.

Rạng sáng 11-5-2018, nhóm Thiện đến cửa hàng tiện lợi Cirle K trên đường Cao Thắng (quận 3) giả vờ mua hàng. Sau đó, băng này đã cướp 1 thùng bia và 3 chai nước ép trái cây ôm chạy ra đường. Nhân viên cửa hàng phát hiện chặn lại thì nhóm Thiện dùng hung khí đe dọa. Sau đó băng này bán thùng bia được 240.000 đồng chia nhau tiêu xài.

Các bị cáo vị thành niên đang nghe tòa tuyên án

Liên tục sau đó, băng này ngang nhiên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản ở các cửa hàng tiện lợi, nếu nhân viên ngăn chặn chúng sẵn sàng chống trả, gây thương tích để tẩu thoát. 

Khuya 25-6-2018, cả nhóm chạy ngang cửa hàng Family Mart ở quận 6 thì dừng lại để Thiện vào lấy 30 lon bia cùng một số sản phẩm khác. Lúc này, anh Nguyễn Nhật là nhân viên cửa hàng ra đóng cửa hô hoán thì bị nhóm này tấn công, sau đó chúng lên xe tẩu thoát.

Hình ảnh một vụ cướp do băng cướp 'nhí" thực hiện được camera ghi lại

Sau khi nhận được tin báo của các cửa hàng tiện lợi về nhóm cướp "nhí" này với các đặc điểm nhận dạng, hành vi và thủ đoạn tương tự và qua trích xuất camera, công an đã triệu tập các thanh thiếu niên lên làm việc.

Đến ngày 2-8-2018, Công an quận 5 đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng các đồng bọn.

Công an TPHCM xác định, Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ cướp với tổng tài sản hơn 8,3 triệu đồng. Cướp được, các đối tượng đem số tài sản trên đi bán lấy tiền tiêu xài, “nướng” vào game và sử dụng hết.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo còn gây thương tích cho nhân viên của các cửa hàng. Do thương tích không nặng và những người này không yêu cầu xử lý nên cơ quan điều tra không xem xét.

Ngoài ra, các bị cáo còn có hành vi đập phá, gây thiệt hại về tài sản trị giá 3 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện các cửa hàng tiện lợi có tài sản bị hủy hoại đã nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý hình sự đối với hành vi của các bị can về tội hủy hoại tài sản.

           


Bùi Phan