Sau 4 ngày lần theo dấu vết của đối tượng gây án, Công an huyện Hạ Hòa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ đối tượng gây án.  

Liên quan đến vụ án trên, ngày 29-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hạ Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự Hoàng Huy Hiệu (29 tuổi, ở khu 9, xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa) về hành vi cướp tài sản.

Đêm 22-5, chuông điện thoại phòng trực ban Công an huyện Hạ Hòa đột ngột reo vang. Bên kia đầu máy là giọng nói hoảng loạn của một người đàn ông, trình bày việc bị cướp xe ôtô. Đại tá Đặng Minh Đức, Trưởng Công an huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo tổ công tác của Công an huyện nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Đối tượng Hoàng Huy Hiệu.

Cùng với việc ghi lời khai của người bị hại, một tổ công tác của Công an huyện Hạ Hòa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tổ chức rà soát trên các tuyến đường đối tượng gây án có thể đi qua. 

Đại úy Nguyễn Hoàng Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hạ Hòa, người trực tiếp tham gia vụ án nhớ lại: 

Khi Đội Cảnh sát Hình sự có mặt tại nơi anh Nguyễn Xuân Hiếu là nạn nhân đang tá túc thì anh đang trong trạng thái rất hoảng loạn. Theo lời khai của nạn nhân thì khoảng 22 giờ ngày 24-5, anh điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Daewo Lanos BSK 19A 027.41 đi trên Quốc lộ 32C hướng Yên Bái đi Hà Nội. Khi đến đoạn đường vắng giữa cánh đồng thuộc địa bàn khu 2, xã Động Lâm, anh Hiếu dừng xe và đỗ bên lề đường để đi vệ sinh. Khi anh Hiếu quay lại xe thì bất ngờ có một thanh niên dùng dao gí vào cổ, yêu cầu anh ngồi sang ghế phụ rồi điều khiển xe đi theo hướng Yên Bái về Hà Nội.

Trong lúc điều khiển phương tiện, đối tượng vẫn gí dao vào cổ anh Hiếu đe dọa, yêu cầu anh đưa tiền và điện thoại cho hắn.

Sau khi cướp tài sản, đối tượng yêu cầu anh Hiếu cởi hết quần áo, không được trình báo với cơ quan Công an. Sau đó, đối tượng đuổi anh xuống xe rồi điều khiển ôtô đi về hướng Hà Nội. Trong thời gian tổ công tác tiến hành ghi lời khai của nạn nhân thì các mũi trinh sát còn lại của Công an huyện Hạ Hòa tiến hành truy đuổi đối tượng gây án. Quá trình truy đuổi đã phát hiện chiếc xe ôtô là tang vật của vụ án tại cánh đồng xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.

Quá trình điều tra vụ án này, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn. Vụ án xảy ra vào lúc nửa đêm, không có nhân chứng. Ghép nhặt những thông tin thu thập được qua lời khai của nạn nhân, Đội Cảnh sát hình sự tập trung vào đối tượng là người địa phương, có dấu hiệu bất minh về thời gian và kinh tế. Bởi theo lời khai của anh Hiếu thì đối tượng gây án đi bộ, có dáng người thấp, đậm và rất am hiểu địa bàn… Quá trình rà soát, đối tượng Hoàng Huy Hiệu (29 tuổi, ở khu 9, xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa) đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát.

Sau khi xác định đối tượng gây án, một khó khăn khác lại nảy sinh đó là đối tượng qua xác minh không có mặt tại địa phương. Trong khi đó, Hiệu là đối tượng có mối quan hệ xã hội phức tạp. Trước thời điểm xảy ra vụ án, Hiệu đã từng làm ăn ở rất nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số khu vực khác. Thời điểm vụ án xảy ra, đối tượng đang vay nợ rất nhiều tiền và thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương để trốn nợ.  

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 28-5. Công an huyện Hạ Hòa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định Hiệu đang lẩn trốn tại phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Một tổ công tác của Công an huyện Hạ Hòa đã có mặt tại Hải Phòng, phối hợp với Công an địa phương, bắt giữ đối tượng gây án.

Xuân Mai - Trần Xuân