Quá trình xác minh, đến ngày 19/6 xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã cho 3.783 lượt vay, với tổng số tiền lên tới gần 60 tỷ đồng; tiền lãi đã thu về hơn 24 tỷ  đồng.

Nằm gai, nếm mật thu thập thông tin về nhóm đối  tương gây án

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và Đại tá Lê Quý Thường, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn đã đấu tranh, ngăn chặn các băng nhóm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. 

Đại tá Lê Ngọc Châu (áo xanh giữa) trực tiếp chỉ đạo phá án
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương làm việc với đối tượng trong vụ án

Trong đó, ổ nhóm do Lê Công Hanh (SN 1993) và Lê Văn Hà (SN 1982), anh trai của Hanh cùng trú tại thôn Du La, xã Cẩm Chế, Thanh Hà điều hành với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi đang là mối lo ngại lớn. 

Nhiều đêm không ngủ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương gồm Đại tá Phạm Minh Hải, Trưởng phòng; Thượng tá Phạm Phi Hùng, Phó trưởng Phòng và các trinh sát Đội 2, tỉ mỉ chọn điểm đột phá. Sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay tín dụng đen... 

Từ một cửa tiệm đầu tiên, các đối tượng đã nhanh chóng mở rộng địa bàn ra khắp huyện Thanh Hà với hàng chục cơ sở kinh doanh. Hoạt động của Lê Công Hanh và Lê Văn Hà gây nhức nhối tại địa bàn dân cư. 

Ngoài việc đe dọa, gây sức ép đòi nợ các đối tượng còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, trong đó đáng chú ý vụ việc xảy ra vào ngày 25/10/2019. 

Nạn nhân của vụ án là anh Phạm Đắc Tài (SN 1990, trú tại Thanh Hà, Hải Dương). Do không có tiền trả nợ, nan nhân  đã Hanh, Hà và đồng bọn dùng hung khí đánh gây tổn hại 9% sức khỏe. 

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Thanh Hà đã vào cuộc, triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ án tới cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà làm việc nhưng không có kết quả. Với bản tính của những đối tượng lưu manh, côn đồ, các đối tượng đã thống nhất lời khai; rồi cho một người đứng ra nhận tội cho đồng bọn.

Đấu trí với tội phạm, phá rã nhóm đối tượng gây án

Sau khi cân nhắc và được sự đồng ý của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, ban chuyên án đã chọn điểm đột phá là làm rõ hành vi cho vay tín dụng đen; từ đó củng cố hồ sơ, điều tra các vụ án khác, trong đó có vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại cuối năm 2019. 

Giữa những ngày miền Bắc chìm trong cái nắng như đổ lửa, các mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương căng mình ở địa bàn, bí mật giám sát hoạt động của các đối tượng trong ổ nhóm. Để triệt phá ổ nhóm tội phạm trên, việc cân nhắc, lựa chọn thời điểm phá án  rất quan trọng. 

Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hằng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay tiền dưới hình thức cho vay lãi nặng tại các cửa hàng cầm đồ, Hà đều thu gom về nhà cất dấu hoặc gửi ở những người hàng xóm xung quanh. 

Trong trường hợp thu giữ chỉ có một vài giấy vay tiền, trên đó cũng không ghi mức lãi suất thì việc chứng minh tội phạm không dễ dàng... Từ việc nắm bắt được quy luật và thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Thanh Hà quyết định chọn thời điểm phá án là khi có người vào vay tiền, các đối tượng tiến hành nhập mã trên hệ thống. Từ đó, thu giữ được các pass word, phục vụ việc thu thập các dấu vết, chứng minh tội phạm.

Các giấy vay nợ cơ quan Công an thu giữ
Hung khí gồm dao và bình xịt hơi cay, các đối tượng dùng để gây án

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đã chia làm 7 mũi, đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà gồm: Quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở số 52 Nguyễn Hải Thanh, thị trấn Thanh Hà; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 1, xã Tân An, huyện Thanh Hà; quán cầm đồ Hanh Nhôm ở thôn Du La, xã Cẩm Chế; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở Thôn 2, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà và quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 3, thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng, Thanh Hà, Hải Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đồng thời đã triệu tập 11 đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng trên gồm Lê Công Hanh, Lê Văn Hà; Lê Văn Vĩnh (SN 1977); Hoàng Mạnh Tiến (SN 1992); Lê Văn Đông (SN 1986, đều ở thôn Du La); Vũ Thanh Tùng (SN 1998, ở thôn Kỳ Tây); Phí Ngọc Quang (SN 1998); Tiêu Văn Hưng (SN 1989, đều ở thôn Nhân Lư); Vũ Ngọc Tuấn (SN 1982, ở xã Cẩm Chế); Nguyễn Công Quỳnh (SN 1992, ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà) và Tạ Văn Thắng (SN 1987, Vân Đồn, Quảng Ninh) đến trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi vi phạm phù hợp với tài liệu đã thu được. 

Quá trình điều tra, Hanh và Hà khai nhận đã mở hoạt động cho vay lãi nặng, (lãi xuất từ 3000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu vay/1 ngày tương đương với lãi suất từ 109,5 đến 182,5%/1 năm). Từ cuối năm 2017 đến nay, các đối tượng đã cho 3.783 lượt vay tiền, tổng số tiền cho vay gần 6o tỷ đồng, tiền lãi đã thu về là hơn 24 tỷ đồng. Trong đó, có 3315 hợp đồng vay đã kết thúc, số tiền cho vay là hơn 50 tỷ đồng; số tiền lãi đã thu là hơn 20 tỷ đồng và có 468 lượt người đang vay tiền với số tiền đang cho vay gần 8 tỷ đồng.

Quá trình đấu tranh đồng thời đã làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào 15h 30 phút ngày 25-10-2019 của nhóm của Lê Công Hanh (tức Hạnh Xuyên) và Lê Công Hà (tức Hà Xuyên). Để đòi nợ  số tiền mà anh Phạm Đắc Tài (SN 1990, ở Hải Dương) đã vay trước đó, Hanh và Hà cùng 16 đối tượng đều là các nhân viên của các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đã sử dụng 4 ô tô đi đến quán nước ở ngã tư huyện đội thuộc địa phận xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà gặp anh Phạm Đắc Tài và Nguyễn Văn Chung (SN 1990, ở Hải Phòng) để đòi nợ số tiền Tài vay trước đó là 40 triệu đồng, lãi 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày. 

Trong lúc đòi nợ đã xảy ra mâu thuẫn, Hanh hô hào các đối tượng đánh anh Tài. Trong đó, Hà cầm bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Tài; đối tượng Nguyễn Bá Sơn (SN 1994, ở Cẩm Chế) dùng hung khí chém gây thương tích cho anh Tài. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng án, truy bắt các đối tượng khác trong ổ nhóm và các vụ án khác do băng nhóm này gây ra.

Xuân Mai