Bị cáo Lường Thị Huấn (19 tuổi, trú tại xã Na Sang, Mường Chà, Điện Biên) cũng bị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý và 1 năm tù về tội tàng  trữ trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh, bị cáo Huấn phải thi hành hình phạt chung là tử hình.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 2-2018, Hiển không có nghề nghiệp ổn định. Qua quan hệ xã hội, Hiển quen biết người đàn ông tên Thắng (chưa rõ lai lịch), sống ở khu vực biên giới Việt- Lào. 

Giữa tháng 5-2018, trong một lần gặp nhau, Thắng thỏa thuận với Hiển về việc vận chuyển ma túy với tiền công 15 triệu đồng một bánh heroin. Sau khi bàn bạc, Thắng đưa cho Hiển chiếc điện thoại có sẵn sim thẻ và dặn chỉ dùng nó để liên lạc với anh ta trong quá trình giao dịch ma túy.

Hai bị cáo Hiển và Huấn tại phiên xử.

Tối 5-6-2018, Hiển nhận được cuộc gọi từ Thắng hẹn đêm cùng ngày đến Khách sạn Him Lam (TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) nhận 10 bánh heroin. Số heroin này, Thắng bảo Hiển chuyển tới một cây xăng thuộc địa phận huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn sẽ có người nhận và trả tiền công như cam kết. Đúng hẹn, Hiển đi xe ôm đến điểm hẹn và được nam thanh niên (không quen biết) giao cho 10 bánh heroin, chứa trong ba vỏ hộp bánh cùng số tiền 3 triệu đồng để đi đường. 

Nhận số heroin trên, Hiển mang tới một nhà nghỉ ở TP Điện Biên cất giấu và trưa hôm sau thì gọi điện cho cô gái quen biết qua quan hệ xã hội là Lường Thị Huấn để thuê chị này vận chuyển ma túy về huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Hiển trả cho Huấn 10 triệu đồng tiền công một bánh heroin.

Hám số tiền công nhiều, Huấn cho cất giấu 10 bánh heroi vào ba lôrồi đón ô tô khách xuống bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Để chắc chắn số heroin này được đưa về đúng địa chỉ, sau khi Huấn lên xe khách thì Hiển cũng đón ô tô khách khác đi sau. Trên đường đi, Hiển liên tục điện thoại cho Huấn trao đổi về kế hoạch giao số heroin trên. 

Sáng 7-6-2018, khi Huấn vừa xuống bến xe Mỹ Đình và đang đón taxi đi Lạng Sơn thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ quả tang 10 bánh heroin. Biết Huấn bị bắt, Hiển tới Công an quận Nam Từ Liêm đầu thú. 

Cơ quan điều tra xác định, ngoài hành vi vận chuyển trái phép 10 bánh heroin, Huấn còn tàng trữ một số lượng ma túy tổng hợp và từng nhiều lần vận chuyển ma túy thuê cho Hiển.

Tại phiên xử, hai bị cáo Hiển và Huấn thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin Tòa xem xét, mở lượng khoan hồng. HĐXX xác định, hành vi vận chuyển trái phép số lượng ma tuý lớn của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội nên tuyên phạt hai bị cáo Hiển và Huấn cùng án tử hình để phòng ngừa chung trong xã hội. 

Về đối tượng tên Thắng và nam thanh niên giao cho Hiển 10 bánh heroin, do chưa xác định được lai lịch nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan, khi nào điều tra làm rõ được sẽ xử lý sau.

Nguyễn Hưng