Giáp Văn Hạnh, SN 1978, là Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam (viết tắt là Công ty Trang trại). Quá trình điều hành công ty, Hạnh đưa ra những thông tin gian dối để người lao động hiểu nhầm rằng, Công ty Trang trại có khả năng đưa người sang Australia lao động xuất khẩu. Nhiều người đã nộp hồ sơ và tiền vào công ty này và bị Hạnh chiếm đoạt.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Hạnh tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 8/2015, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện một số tờ rơi với thông báo về các chương trình đưa người đi học và làm việc tại Australia và Hàn Quốc. 

Trên tờ rơi có chữ ký và tên Nguyễn Thị Thu, chức danh Trưởng Ban đào tạo và thông tin tuyên truyền, có hình dấu Trung tâm Nghiên cứu nguồn lực nông thôn Việt Nam - Hội làm Vườn Việt Nam (bản photocopy). Địa điểm tiếp nhận hồ sơ đi học, lao động ở Australia và Hàn Quốc được ghi “Công ty Trang trại”. 

Các giấy tờ trên còn được gửi tới UBND xã ở một số tỉnh, thành phố với mục đích nhờ xã thông báo cho các hộ dân làm trang trại nông nghiệp ở địa phương. Sau khi đọc được những thông tin từ các tờ rơi, nhiều người tin tưởng điều đó có thật và liên lạc qua số điện thoại trên tờ rơi.

Để tạo được niềm tin từ người lao động, Hạnh thuê Công ty cổ phần Phát triển nguồn lực Đông Dương đào tạo tiếng Anh cho những học viên được tuyển chọn đi Australia. Sau khi các học viên nộp hồ sơ và nộp tiền cho Công ty Trang trại, Hạnh không đưa được người nào đi Australia như đã cam kết mà chiếm đoạt. 

Cơ quan điều tra xác định, trong thời điểm từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2016, Hạnh trực tiếp lừa đảo và chiếm đoạt tiền của 12 bị hại với tổng số tiền gần 3,9 tỷ đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo trên, năm 2013, ông Nguyễn Văn Phú (SN 1960, quê Hà Tĩnh) còn đưa cho Hạnh 190 triệu để làm thủ tục cho con trai ông đi du học…

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạnh 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Hạnh phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng