Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện (BV) Mắt TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của BV này, thì ngày 9/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Khải (SN 1972, cư trú quận 5, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc BV Mắt TP Hồ Chí Minh với tội danh trên.

Trước đó một ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 người gồm: bà Võ Thị Chinh Nga, Phó Giám đốc; ông Phí Duy Tiến, nguyên Giám đốc và Nguyễn Quốc Toản, nguyên Trưởng một khoa của BV Mắt TP Hồ Chí Minh để điều tra cùng tội danh. 

Tất cả các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.  

Ông Nguyễn Minh Khải thời điểm nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc BV Mắt TP Hồ Chí Minh.

Được biết, những bị can này bị điều tra về những sai phạm liên quan đến việc nâng giá thiết bị thủy tinh thể nhân tạo.

Trước đó, ngày 4/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét BV Mắt TP Hồ Chí Minh, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án. 

Ngày 16/12/2020, UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày với ông Nguyễn Minh Khải và bà Võ Thị Chinh Nga để phục vụ việc điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

BV Mắt TP Hồ Chí Minh là BV công đầu tiên trên cả nước hoạt động tự chủ toàn phần kinh phí theo Nghị định 43/2006 ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Cũng liên quan, vào tháng 10/2017, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện hoạt động của BV Mắt TP Hồ Chí Minh trong 2 năm 2015 - 2016.

Theo Kết luận thanh tra, BV này đã xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống một cách tùy tiện; buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong nội bộ của người đứng đầu và của cấp trên trực tiếp, có biểu hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định.

Hiện Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án.


Phú Lữ