Trước đó, khoảng 18h ngày 4-10, Trung tá Thái Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự Công an TP.Vinh nhận được tin báo có một đối tượng giả danh anh nhận bảo kê kinh doanh vỉa hè cho một tiệm cắt tóc trên đường Lê Lợi, TP.Vinh nên đã tiến hành xác minh làm rõ. 

Đến 22h30 cùng ngày, Trần Văn Tuấn đi xe máy đến tiệm cắt tóc trên và nhận tiền từ chủ cửa hàng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Bước đầu Tuấn khai nhận, trong thời gian từ ngày 30-9 đến khi bị bắt đã giả mạo cán bộ Công an vòi tiền của một cửa hàng. Cụ thể, đêm 30-9 Tuấn gọi điện cho anh Đinh Văn Duy, chủ tiệm cắt tóc, giới thiệu mình là anh Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự Công an TP.Vinh và tự nhận có thể bảo kê để chủ quán được kinh doanh trên vỉa hè.

Đối tượng Trần Văn Tuấn

Tuấn hẹn 23h cùng ngày đến đường Lê Văn Tám (gần trụ sở Công an TP.Vinh) để nhận tiền, chọn góc tối để chủ quán không nhìn rõ mặt rồi nhận 4 triệu đồng.

Ngày hôm sau, Tuấn dùng số điện thoại khác gọi cho chủ tiệm cắt tóc, giới thiệu mình là anh Long, cán bộ Công an tỉnh Nghệ An, là cán bộ cấp cao hơn nên có thể lo cho chủ cửa hàng. Lần này, chủ tiệm cắt tóc tiếp tục đưa cho Tuấn 2 triệu đồng tại quán nước gần Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh. 

Sau đó Tuấn lại giả danh Trung tá Thái Mạnh Hùng gọi điện cho chủ tiệm nói vợ bị tai nạn nên muốn mượn 5 triệu để đóng tiền viện phí. Để không bị lộ, Tuấn nói đang bận và sẽ nhờ người khác đến cửa hàng lấy tiền thay. Đối tượng đi xe máy khác, đeo khẩu trang để chủ cửa hàng không nhận ra rồi cầm 2 triệu đồng…

Tiếp đó, tối 4-10, Tuấn tiếp tục gọi điện xưng là Trung tá Thái Mạnh Hùng hướng dẫn chủ tiệm cắt tóc làm đơn gửi UBND phường Lê Lợi để được cấp giấy phép kinh doanh trên vỉa hè. 

Để chủ tiệm tin tưởng, Tuấn nói kinh phí hết 2 triệu 650 ngàn đồng và khi thu tiền sẽ có phiếu thu, đồng thời hẹn 21h30 đến nhận tiền. Khi Tuấn vừa nhận tiền thì bị lực lượng Công an bắt giữ. 

Hiện đối tượng và hồ sơ đã được bàn giao cho Đội Điều tra tổng hợp Công an TP.Vinh tiếp tục điều tra làm rõ.

A.Quỳnh