Theo nội dung bản án sơ thẩm, Thu kết hôn với chị P.T.T.A (32 tuổi, cùng ngụ Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có 1 con chung (5 tuổi). Quá trình chung sống, cả hai thường xuyên mâu thuẫn nên đã ly hôn, đứa con được Thu nuôi dưỡng.

Sau khi ly hôn, chị A chuyển về sinh sống tại xã Long An, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) nên Thu cũng dắt con về đây. Nhiều lần Thu muốn hàn gắn tình cảm lại với vợ cũ nhưng chị A từ chối.

Chiều tối ngày 6-5-2016, Thu gọi điện cho chị A thông báo chuẩn bị đưa con về quê và đề nghị chị này về thăm con lần cuối nhưng chị A từ chối gặp mặt.

Thu liền đe doạ sẽ tạt axit chị A và người bạn ở trọ chung nếu như không đến gặp cha con Thu. Nghe vậy, chị A sợ nên hẹn gặp Thu tại trước cổng UBND xã Long An.

Bị cáo Lê Minh Thu tại toà

Tại cuộc gặp này, Thu năn nỉ chị A cho chở hai mẹ con đi chơi lần cuối trước khi chia tay nên chị A đồng ý. Trên đường đi, Thu nói chị A nếu không quay lại với mình y sẽ cho xe tông vào xe tải cho cả nhà cùng chết. Nghe vậy, chị A sợ hãi nên giả vờ đồng ý.

Thu tiếp tục điều khiển xe chạy về phòng trọ của Thu ở gần đó rồi đẩy mẹ con chị A vào phòng khoá cửa lại. Lúc này, Thu lấy ra 5 gói thuốc trừ sâu và kêu chị A chọn lựa chết bằng thuốc trừ sâu hoặc bằng dao.

Chị A chọn chết bằng thuốc sâu nên Thu lấy 2 gói thuốc sâu pha với nước kêu chị A uống trước sau đó cha con Thu sẽ uống sau cho cả nhà cùng chết.

Trước khi uống thuốc, chị A xin Thu cho gọi điện nói chuyện với bạn lần cuối thì Thu đồng ý. Chị A liền gọi điện cho chị Phương (người ở chung phòng trọ) và cho biết đang ở phòng trọ của Thu. Chị A nhờ chị Phương đi báo Công an giùm là đang bị Thu khống chế. Nghe đến đây, Thu giật điện thoại không cho chị A nói nữa rồi dùng dao đâm chị A.

Sau đó, Thu mở sẵn bình gas chuẩn bị cho nổ chết cả nhà. Nhận được tin báo của chị Phương, ngay lúc này lực lượng Công an có mặt và thuyết phục Thu thả mẹ con chị A ra ngoài nhưng Thu vẫn cố thủ bên trong và ép hai mẹ con chị A uống thuốc trừ sâu.

Đến khoảng 2h sáng ngày hôm sau, được vận động thuyết phục, Thu mới mở cửa thả hai mẹ con chị A ra ngoài để đi cấp cứu. Thu cũng bị bắt ngay sau đó.

A.Huy - Hồng Sơn