Ngày 3-7, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết, đã kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi), Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi), Nguyễn Minh Hải (17 tuổi) và Trần Thị Ngọc (50 tuổi) cùng về tội “gây rối trật tự công cộng”, theo Khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng gây rối bị khởi tố.

Theo kết luận điều tra, các đối tượng trên đã thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 11-6-2018 trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận thuộc khu phố 1, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Qua điều tra xác định, một số đối tượng tham gia gây rối do bị kích động.

Nguyễn Đình Vũ khai, trong lúc nhậu dưới ghe, do đã uống rượu và bị kích động khi xem clip một số người la hét, ném gạch đá, đốt lửa trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận nên Vũ đã lấy bình gas loại 12 lít rồi kêu xe ôm chở đến cầu Trần Hưng Đạo gặp các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an làm nhiệm vụ ở đây nên dừng lại ôm bình gas lên giữa cầu, mở van và bật lửa đốt. Lập tức, Vũ đã bị CBCS Công an làm nhiệm vụ tại đây khống chế, bắt giữ. 

Bị can Nguyễn Văn Mạnh thừa nhận đã được một số đối tượng đưa gạch và xúi ném vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ. Ngoài ra, Mạnh cũng nhặt gạch, đá ném vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ tại ngã tư đường Cao Thắng – Trần Hưng Đạo ở TP Phan Thiết. Còn bị can Nguyễn Văn Hùng khai đã được một đối tượng đưa 3 vỏ chai bia có chứa xăng và Hùng đã bật lửa ném vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ trong cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.

Nguyễn Phương Đông khai, sau khi đã sử dụng ma túy và bị kích động bởi đám đông quá khích nên lượm gạch, đá ném vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ. Các tên Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Minh Hải khai, đã bị đối tượng lạ mặt xúi giục, cho tiền nên đã thực hiện hành vi ném gạch đá, “bom xăng” vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ. Riêng Trần Thị Ngọc đã thừa nhận việc cho xăng vào vỏ chai bia và nhặt gạch đá đưa cho một số thanh niên ném CBCS Công an. Sau khi gây án, Nguyễn Minh Hải và Trần Thị Ngọc đã đến cơ quan Công an đầu thú để mong được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng cho biết,  đã khởi tố 7 bị can liên quan trong vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 11-6 trên quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Sau khi khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng, gồm: Phạm Thanh (31 tuổi), Đặng Ngọc Tấn (18 tuổi), Nguyễn Văn Hưng (24 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (19 tuổi), cùng trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Thượng tá Ung Chiêu Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Cơ quan Công an đang tập trung phân loại đối tượng và điều tra một cách thận trọng, đúng pháp luật, làm rõ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích để truy tố trước pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng tiếp tục kêu gọi người dân tích cực tham gia tố giác những đối tượng phạm tội còn lẩn trốn; đồng thời vận động các đối tượng ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Thành Long