Ngày 10-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Đà Nẵng cho biết vừa quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Đinh Văn Cường (21 tuổi, trú tổ 118, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Kết quả điều tra cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh cho thuê xe tự lái làm đơn tố giác đến cơ quan điều tra về việc bị đối tượng Đinh Văn Cường lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

(Ảnh Công an Đà Nẵng): Quyết định truy nã đối với đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Đinh Văn Cường của Công an TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, vào 1-1-2017, Cường đến trụ sở Cty TNHH Đại Thư Khoa tại số 123-Lý Chính Thắng (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thuê ô-tô BKS 43A -238.90. 

Cường ký hợp đồng với bà Phan Thị Cẩm Vân - Giám đốc Cty thuê xe thời hạn 2 tháng, mỗi tháng thanh toán tiền thuê 20 triệu đồng. Sau khi lấy xe, Cường sử dụng đến ngày 30-3 đã mang đến tiệm cầm đồ Thành Đông (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) để cầm cố. 

Tại đây, Cường đã sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký xe giả mang tên Đinh Văn Cường để đưa cho chủ tiệm là ông Hồ Văn T. (47 tuổi) và nói xe BKS 43A-238.90 là của mình để cầm với giá 500 triệu đồng, thời hạn 1 tháng, lãi suất 0,3%... 

Cũng trong thời gian này, ngày 5-5, sau khi quá thời hạn cho Cường thuê xe hợp đồng, cố gắng liên lạc với Cường không được, bên phía công ty Đại Thư Khoa đã mở thiết bị định vị xe để tìm thì phát hiện xe ô-tô BKS 43A-238.90 do Cường thuê đang ở Q. Thanh Khê. 

Đại diện công ty Đại Thư Khoa đã báo cáo sự việc cho Công an quận Liên Chiểu để nhờ tiến hành thu giữ xe BKS 43A -238.90. 

Về phía chủ tiệm cầm đồ Thành Đông, do hết thời hạn cầm xe mà không thấy Cường đến lấy, liên lạc với Cường không được nên ông Th. cũng đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng. 

Từ đơn tố giác của bị hại, cơ quan CSĐT Công an TP, Đà Nẵng đã tiến hành trưng cầu giám định Giấy chứng nhận đăng ký ô-tô BKS 43A -238.90 mang tên Đinh Văn Cường và xác định đây là giả. Theo Hội đồng định giá trong tố tụng TP Đà Nẵng kết luận, giá trị thiệt hại của ô-tô BKS 43A-238.90 là 700 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Qua xác minh điều tra, Công an TP. Đà Nẵng còn phát hiện không chỉ lừa hai bị hại là Công ty Đại Thư Khoa và tiệm cầm đồ Thành Đông, bằng thủ đoạn tương tự, từ tháng 1-2017 đến tháng 4-2017, Cường còn lừa đảo thuê 9 ô-tô mang đi cầm, chiếm đoạt số tiền 2,9 tỷ đồng. 

Quá trình vào cuộc xác minh, đến ngày 23-6 có đủ cơ sở ra quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Văn Cường về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do Cường bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên ngày 7-8, Văn phòng cơ quan CSĐT ra lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc. 

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng yêu cầu Đinh Văn Cường sớm ra trình diện để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị truy nã đến cơ quan CA, VKSND hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt và tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, địa chỉ: 47-Lý Tự Trọng (TP Đà Nẵng), điện thoại: 0694260254.


Hoài Thu