Buổi xin lỗi được tổ chức tại UBND xã Trù Hựu với sự tham gia của Đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan điều tra; bà Bùi Thị Ngân, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang; đại diện chính quyền địa phương cùng vợ con ông Sường và đông đảo người dân cư trú trên địa bàn.

Trước đó, ngày 3-1, Công an tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự vụ án “giết người” xảy ra ngày 2-11-1977 tại thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; quyết định đình chỉ điều tra bị can  đối với bị can Mưu Quý Sường, 74 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang đã bị khởi tố bị can theo Quyết định khởi tố bị can số 02 ngày 2-11-1977 của Công an tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang) về tội “Giết người” cho người đại diện pháp lý và thân nhân ông Mưu Quý Sường. Như vậy, sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, việc xin lỗi công khai đã được Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện.

Tại buổi xin lỗi công khai, Đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang nêu rõ: Ngày 29-1, Công an tỉnh Bắc Giang được phân công đại diện cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang tổ chức xin lỗi công khai với ông Mưu Quý Sường.

Do ông Sường đã mất năm 2014, nên anh Mưu Quý Lợi là đại diện của ông nhận lời xin lỗi. Thời gian vừa qua, các cơ quan tố tụng Trung ương và tỉnh Bắc Giang nhận được đơn đề nghị minh oan cho ông Sường. Cũng thời gian này, các cơ quan trên cũng nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi – người đại diện pháp lý của anh Lợi.

Sau một thời gian tích cực điều tra, xác minh và nhận chỉ đạo sát sao của cơ quan tố tụng Trung ương, Công an tỉnh Bắc Giang đã xác định, không có căn cứ xác định ông Sường phạm tội. Ngày 30-12-2017, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Mưu Quý Sường. Như vậy, các cơ quan tố tụng đủ căn cứ xác định ông Mưu Quý Sường bị oan sai. Ngày 29-1, Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện việc công khai xin lỗi đối với ông Mưu Quý Sường và người đại diện theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, người được thân nhân ông Mưu Quý Sường ủy quyền là đại diện pháp lý cho biết: Việc Công an tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan tổ chức công khai minh oan và xin lỗi ông Mưu Quý Sường hôm nay, dù gia đình vừa mới sang cát cho ông cách đây một tháng nhưng cũng an ủi linh hồn ông. Dù muộn mằn nhưng cũng cho thấy tinh thần cải cách tư pháp đã và đang được triển khai.

Được biết, các cơ quan chức năng cũng đang xúc tiến thực hiện việc bồi thường oan sai cho ông Sường theo quy định pháp luật.

Tại buổi xin lỗi công khai, chúng tôi gặp anh Mưu Văn Thắng, người con thứ hai của ông Sường với người vợ đầu (lúc mẹ mất, anh này 6 tháng tuổi) và hai người con với người vợ sau của ông Sường là anh Mưu Văn Lợi, 29 tuổi và chị Mưu Thị Thìn, 28 tuổi. Họ đều xúc động và vui mừng vì nỗi oan khuất của bố đã được hóa giải. Từ nay, gia đình họ không còn phải sống trong nỗi dằn vặt và nghi ngại của người xung quanh. Việc làm của Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay đã đem đến cho gia đình ông Sường một mùa xuân thật ấm áp.

Cao Hồng