Chiều 3-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Thanh (46 tuổi, trú tổ dân phố 2, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan công an, Thanh là giáo viên công tác tại một trường tiểu học ở địa bàn huyện Nam Đông. Tuy nhiên, do thiếu tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân nên Thanh đã vay tiền nặng lãi từ nhiều người. Để kiếm tiền trả nợ, Thanh đi đâu cũng thường khoe mình có nhiều mối quan hệ và có thể xin được việc làm vào các cơ quan nhà nước nhằm mục đích lừa đảo.

Nhận thấy Thanh là giáo viên có uy tín nên rất nhiều người ở địa bàn huyện Nam Đông đã dính bẫy lừa do cô giáo này bày ra. Bà Lê T. T. (60 tuổi, trú ở xã Hương Hòa, huyện Nam Đông) là một trong những nạn nhân bị Thanh lừa đảo. 

Đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Thanh tại thời điểm bị Công an bắt giữ.

Trong đơn tố cáo gửi Cơ quan công an, bà T. cho biết: “Do tin tưởng Thanh có khả năng xin việc làm nên từ cuối năm 2016, gia đình tôi đã 4 lần giao cho Thanh tổng số tiền 130 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Thanh cam kết sẽ lo cho con gái tôi vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đông. Tuy nhiên sau một thời gian dài vẫn không thấy hồi âm, nhiều lần liên lạc hỏi về chuyện xin việc thì được Thanh trả lại 50 triệu đồng, số tiền còn lại mất trắng”, bà T. nói.

Với chiêu bài trên, từ tháng 4-2014 đến cuối năm 2016, nhiều người có con em đang có nhu cầu xin việc đã đưa cho Thanh tổng số tiền 540 triệu đồng để Thanh chạy việc. Thế nhưng sau khi nhận được tiền, đối tượng Thanh lại không thể xin được việc cho bất cứ trường hợp nào và dùng số tiền trên vào việc tiêu xài cá nhân.

Bị các nạn nhân tìm đến tận nhà để đòi lại tiền xin việc nên đối tượng Thanh đã tìm cách trả lại hơn 260 triệu đồng, riêng số tiền còn lại đến nay Thanh vẫn không đủ khả năng chi trả.


Anh Khoa