Hai bị can bị khởi tố là ông Nguyễn Khắc Tuấn (37 tuổi) - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình và ông Đỗ Mạnh Tuấn (39 tuổi) - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy. Hiện Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám xét nhà 2 bị can này.

Trước đó, ngày 2-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn.

Trong một diễn biến khác, ngày 3-8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí cho biết, sai phạm điểm thi được thực hiện có ý đồ, tổ chức, nhằm thay đổi kết quả, làm mất sự công bằng của kỳ thi. Thông tin ban đầu cho rằng sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La.

Trước đó, tối 2-8, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho hay Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Cơ quan Công an đã làm việc với toàn bộ 5 thành viên của tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó có những cán bộ của Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Diễn biến sự việc:

Ngày 11-7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành

Ngày 20-7: Dư luận nêu vấn đề về điểm thi bất thường của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 20-7: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình khẳng định kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh là trung thực

Ngày 21-22-7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT về Hòa Bình làm việc. Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23-7: Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24-7: Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28-7: Sở GD-ĐT Hoà Bình phát hiện chấm thi trắc nghiệm "không logic".

Ngày 2-8: Bộ GD-ĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để thay đổi kết quả thi THPT quốc gia.

Ngày 2-8: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. 

Ngày 3-8: Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự

Ngày 3-8: Chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra Bộ Công an

Ngày 3-8: Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn.

(Theo vnn.vn)


M.Hiền – H.Thanh - Xuân Mai