Trước đó, chiều 2-8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho biết trong quá trình rà soát lại khâu tổ chức coi thi, chấm thi kỳ thi THPT quốc gia, tổ công tác đã phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GDĐT, cũng như công an tỉnh này.

Ông Lương cho biết công an đang làm việc với toàn bộ 5 người thuộc tổ chấm thi trắc nghiệm. Cụ thể, có ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình. Hai cái tên còn lại ông Lương không cung cấp.

Điểm thi một số môn ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang cao bất thường! Ảnh vnn.vn

Tối 2-8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GDĐT đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Trinh, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

Ngày 20-7, ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hoà Bình khẳng định: Theo rà soát của tỉnh Hoà Bình, kết quả thi hoàn toàn bình thường. 

Về 5 thí sinh khiến dư luận khi có điểm cao nhất, ông Cửu khẳng định: “Không có chuyện những thí sinh này là con cháu lãnh đạo của tỉnh, không hề có chuyện “con ông cháu cha”. “Sau khi có thông tin về 5 thí sinh được đồn đoán là có điểm cao bất thường. Chúng tôi đã đến tận Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ nơi các cháu học tập để xác minh. Kết quả cho thấy các cháu đều đạt học sinh giỏi, điểm phẩy từ 8,0 trở lên. Riêng cháu L. có mẹ là giáo viên Toán của trường đó, có rất nhiều học sinh giỏi quốc gia nên đã dạy cho cháu đạt kết quả cao như vậy” - ông Cửu thông tin. 

PV