Ngày 17/7, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến vụ việc cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học thành phố, Sở Y tế vừa có văn bản gửi đến cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 thụ lý, điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hai lọ thuốc hết hạn sử dụng

Theo đó, đối với vụ việc tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn sử dụng được dư luận quan tâm thời gian qua, Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã báo cáo vụ việc cho Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND thành phố.

Trước đó, lúc 19h30 ngày 24/6/2020, Bệnh viện Truyền máu Huyết học nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh Lê Trần Khánh Chi (SN 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc từ bệnh viện, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện khẩn trương rà soát, xử lý và có báo cáo nhanh lãnh đạo Sở. Đồng thời, bệnh viện cho dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra, phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh Lê Trần Khánh Chi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 01/2020 (trong đó có 01 lọ đã sử dụng xong và 01 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Bệnh viện cũng tiến hành theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố.

Vào ngày 26/6, Sở Y tế đã triển khai ngay các đoàn công tác để kiểm tra, xác minh vụ việc tại các đơn vị: đơn vị nhập khẩu, đơn vị phân phối (Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) và đơn vị sử dụng (Bệnh viện Truyền máu Huyết học), có sự tham gia của đơn vị chức năng của Công an TP Hồ Chí Minh. 

Qua làm việc, các đoàn công tác ghi nhận bệnh viện đã mua thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco, địa chỉ tại 18-20 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4). Tổng số lượng mua thuốc Thymogam 250mg/5ml số lô A05418002, hạn dùng 31/01/2020 là 642 lọ và toàn bộ số thuốc này đã được sử dụng hết vào tháng 4/2019, không tồn kho. 

Được biết, đây là thuốc được sử dụng để điều trị suy tủy xương (thiếu máu bất sản) và phòng ngừa điều trị bệnh thải ghép trong ghép cơ quan; được nhập khẩu với số lượng tùy thuộc vào nhu cầu điều trị của từng bệnh viện và Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco) đã được Cục Quản lý Dược chấp thuận cho phép nhập khẩu. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, ghi nhận có dấu hiệu tiêu cực tại khoa Dược. 

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 thụ lý, điều tra, xử lý theo thẩm quyền.


H.Nga-N.Sơn