Các bị cáo bị trong phiên phúc thẩm gồm Nguyễn Thị Thanh Loan (45 tuổi, trú huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (35 tuổi, trú huyện Đắk R’lấp), Lê Thị Hồng Thơ (41 tuổi) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác Trần Văn Tuấn, 44 tuổi) cùng ở huyện Đắk Song, Đắk Nông.

Trước đó tại phiên sơ thẩm ngày 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Loan 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Xuân Bảo 8 năm tù (Bảo từng có tiền án, chưa được xóa án tích), Lê Thị Hồng Thơ 7 năm tù và Trần Ngưỡng 7 năm tù liên quan đến hành vi sản xuất, kinh doanh vỏ cà phê, tạp chất nhuộm pin trộn tiêu kiếm lời bất chính xảy ra trên địa bàn Đắk Nông, Bình Phước. 4 bị cáo trên đã kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Thơ cho rằng, bị cáo không phạm tội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vì bị mà chỉ phạm vào tội lừa dối khách hàng. Vì tiêu không hẳn được dùng là  gia vị khi chế biến thức ăn mà tiêu còn được ép lấy tinh dầu và các ngành công nghiệp khác (theo Hiệp hội Nông sản Việt Nam). Trong khi đó việc mua bán các bên thỏa thuận cho phép sản phẩm chứa 2% tạp chất.

Luật sư của bị cáo Ngưỡng thì cho rằng thân chủ của ông chỉ là người chở hàng  thuê nên không biết hàng mình chở là hàng gì, do vậy không thể quy kết bị cáo có vai trò đồng phạm. Bởi nếu đồng phạm phải có sự liên kết chặt chẽ và có sự phân công công việc cụ thể.

Nhưng theo đại diện VKS trong kết luận điều tra các bị cáo đều khai nhận có biết tạp chất là pin. Tuy nhiên đại diện VKS cho rằng tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, biết ăn năn hối cải, vì vậy VKS đề nghị HĐXX xem xét và giảm án cho các bị cáo.

Các bị cáo đang nghe tuyên án tại phiên sơ thẩm

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng và uy tín, thương hiệu nông sản, nhất là mặt hàng hồ tiêu. Nhưng xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải nên đã tuyên phạt: Bị cáo Lê Thị Hồng Thơ 5 năm tù, bị cáo Trần Ngưỡng  6 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Bảo 7,5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan 7 năm tù.

Theo cáo trạng, giữa năm 2015, Phan Thị Dung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung), được cho là chủ mưu vụ án, bị kết án 8 năm tù, đã nhờ Thơ (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông) tìm nguồn tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu để tăng trọng lượng bán kiếm lời.

Thơ liên hệ với Loan đặt mua tạp chất. Loan lấy vỏ cà phê, hạt cà phê mẻ, lẫn sỏi đá nhỏ sàng lấy loại kích cỡ nhỏ bằng hạt tiêu, rồi tưới nước, ủ cho chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao, thuê xe giao cho Thơ.


Bùi Phan