Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin. 

Bộ NN&PTNT Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai. UBND các tỉnh, TP kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là cấp huyện, xã để tăng hiệu quả quản lý. 

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể tăng cường giám sát,  vận động người dân, doanh nghiệp  thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng. 
Kiểm tra cơ sở của bà Loan, trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn

Để ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và địa phương, phối hợp chặt với Cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe với vụ việc trên. 

Bộ NN&PTTN đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác, trong đó chú trọng thanh kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quan nguyên liệu, thành phẩm. 

Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, xây dựng tài liệu, tuyên truyền, phố biến tới các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu nông sản cần thận trọng hơn với việc mua bán nguyên liệu từ các đại lý cung cấp, thường xuyên kiểm tra chất lượng. 

Các địa địa phương đẩy mạnh việc liên kết chuỗi, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm với cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Ngọc Yến