Cách đây vài tháng, các trinh sát nhận được nguồn tin, có một nhóm khoảng 5 – 6 đối tượng chuyên buôn bán ma túy tự xưng có quan hệ làm ăn rộng, được “bảo kê” trên địa bàn TP Hạ Long. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án nhằm nhanh chóng triệt phá đường dây này.

Từ các tài liệu trinh sát cho biết, trong nhóm này có Nguyễn Quang Nhất (33 tuổi, trú tại tổ 10, khu 1B, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) chuyên mua ma túy từ Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên về cung cấp cho các đối tượng bán lẻ trên địa bàn TP Hạ Long với số lượng lớn. Trung bình 5 ngày, Nhất mua từ 100-500 gam ma túy.

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Qua nhiều lần theo dõi, phát hiện một đối tượng tên Hiếu “Hành” thường xuyên tham gia cùng Nhất mua ma túy từ Quảng Yên, Việt Hưng về TP Hạ Long tiêu thụ. Nhận định đây là một mắt xích quan trọng trong đường dây, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã nhanh chóng bắt giữ Hiếu trong tháng 3-2018. Sau khi Hiếu bị bắt, nguồn ma túy từ Quảng Yên, Việt Hưng bị ngừng lại, Nhất chuyển hướng lấy ma túy từ Uông Bí, Đông Triều.

Nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng chỉ giao dịch vào ban đêm từ 21 giờ đến rạng sáng, khoảng 23 giờ ngày 24-4, 2 tổ công tác của Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã theo sát đối tượng di chuyển từ nhà và một tổ phục kích tại khách sạn Bảo Ngân, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long – nơi Nhất thường giao “hàng”. Đúng theo dự đoán, đối tượng đi nhiều nơi, dừng lại nhiều địa điểm để quan sát rồi quay lại trước cửa khách sạn Bảo Ngân chờ giao dịch thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Khám xét khẩn cấp nhà của Nhất thu giữ được 36,76gam ma túy. Qua đấu tranh khai thác, Nhất khai mới nhận “hàng” qua xe khách lúc 21 giờ cùng ngày của một đối tượng người Đông Triều. Từ lời khai của Nhất, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ Nguyễn Thu Huyền  (32 tuổi, trú tại thôn Bình Lục Thượng), Lê Văn Nam (28 tuổi, trú tại thôn Đồng Tân, xã Hồng Phong) và Chu Văn Hùng (33 tuổi, trú tại thôn Đậm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nam và Hùng là “cánh tay đắc lực” của Huyền chuyên giao dịch ma túy. Khi giao dịch, Nam thường lấy tên là “Tùng”, thường nhận tiền giao dịch qua thẻ ATM và qua hiệu vàng. 

Huyền khai nhận thường lấy ma túy của Nguyễn Thu Hiền (35 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội – đối tượng đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy) và Đỗ Quang Tuấn Anh (23 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội)). 

Để tránh bị phát hiện, 2 đối tượng này thường thuê nhà nghỉ để giao dịch, không giao dịch với người lạ, luôn thực hiện phương thức “tiền đi trước, hàng nhận sau”, khi nhận đủ tiền, Hiền và Anh mới mang “hàng” về Đông Triều giao dịch.

Hiện các đối tượng trên đã bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ, tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Yến