Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp lãnh đạo cùng tinh thần mưu trí, sáng tạo của các trinh sát, điều tra viên, sau 20h kể từ khi nhận được tin báo, Công an huyện Đắk Mil đã nhanh chóng bắt đối tượng, thu hung khí gây án và toàn bộ tài sản cho nạn nhân, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Vào khoảng 13h30' ngày 9/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo của chị Đinh Thị Thu Thương (SN 1996), trú tại thôn Đắk Xuân, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil về việc chị bị một đối tượng lạ bịt mặt xông vào nhà dùng dao khống chế cướp tài sản. 

Theo tường trình vào lúc 11h30' ngày 9/1, khi chị Thương đang ở nhà và làm việc trên máy tính một mình trong phòng ngủ thì bị một một người đàn ông lạ bịt mặt, đột nhập vào phòng ngủ dùng dao bầu khống chế trói tay chân, bịt miệng. 

Đối tượng Đặng Đình Tuấn cùng tang vật.

Sau đó, đối tượng đã khống chế buộc chị Thương lấy tiền và các tài sản trong gia đình gồm: 17,5 triệu đồng, một sợi dây chuyền vàng 3,5 chỉ, một đôi bông tai vàng 1 chỉ, 1 ĐTDĐ iphone 7 plus đưa cho đối tượng. Sau khi cướp được tài sản, đối tượng đe dọa chị Thương rồi tẩu thoát.

Trung tá Nguyễn Xuân Đức – Trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết thêm: “Xác định đây là một vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, táo tợn và liệu lĩnh, đối tượng sử dụng hung khí, khống chế, trói nạn nạn để cướp tài sản ngay giữa ban ngày, chúng tôi đã huy động lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Công an xã Đắk Lao và Công an các xã, thị trấn lân cận tổ chức điều tra, truy bắt đối tượng. 

Nhận định đối tượng có thể là người trên địa bàn huyện Đắk Mil nên chúng tôi đã tổ chức lực lượng chốt chặn ở tất cả các ngã đường, khu vực ráp ranh với huyện Đắk Mil. Đồng thời triển khai lực lượng ra soát, sàng lọc tất cả các đối tượng thuộc diện nghi vấn trên địa bàn để khoanh vùng đối tượng, kết hợp phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm”.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Đức – Trưởng Công an huyện Đắk Mil, khó khăn lớn nhất đối với lực lượng điều tra là thời điểm đối tượng gây án, người dân xung quanh  nhà nạn nhân đều đi làm vắng nhà, nạn nhân cũng không cung cấp được nhiều về thông tin, đặc điểm của đối tượng. 

Sau khi gây án, đối tượng chưa về nhà ngay mà chạy xe máy đi qua thị trấn Đắk Mil và nhiều xã (Đức Minh, Đắk Sắk) thuộc huyện Đắk Mil và xã Đắk Môl, huyện Đắk Song, liên tục thay đổi áo khoác ngoài để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Hơn nữa đối tượng gây án có sự chuẩn bị từ trước về công cụ, phương tiện và khi gây án đối tượng bịt mặt để tránh sự phát hiện của nạn nhân và lực lượng Công an. 

Nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an huyện cùng với tinh thần quyết tâm cao và sự hỗ trợ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, đến 10h sáng ngày 10/1/202 (sau 20h đồng hồ kể từ khi nhận được tin báo), lực lượng Công an huyện Đắk Mil đã bắt giữ đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn trên là Đặng Đình Tuấn (SN 1983), trú tại xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, đồng thời thu giữ hung khí gây án và toàn bộ tài sản của chị Thương.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai nhận, do nợ nần chưa có tiền trả nên ngày 9/1 đối tượng đã chuẩn bị dao bầu, băng keo, dây trói đi tìm những nhà có điều kiện và sở hở để cướp tài sản. Khi đến địa bàn xã Đắk Lao phát hiện nhà chị Thương khóa cổng phía công nhà mở cửa, đoán chừng chủ nhà nhà một mình nên đối tượng đã bịt mặt xông đột nhập vào nhà dùng dao khống chế và cướp tài sản của nạn nhân rồi nhanh chân tẩu thoát cho đến khi bị bắt.

Đến chiều ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Đình Tuấn để điều tra, làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Khám phá nhanh vụ cướp tài sản táo tợn giữa ban ngày là thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an huyện Đắk Mil trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Minh Quỳnh