Trước đó, tối ngày 26-10, tài khoản facebook cá nhân có tên “Gai Nha Ngheo” đăng tải lên mạng xã hội bài viết có nội dung liên quan đến việc chi sai tiền quỹ của Trường THCS Tam Hưng và THCS Mỹ Đồng.

Kèm bài viết là 3 video bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên trong cuộc họp phụ huynh tại Trường THCS Mỹ Đồng.

Bài viết trên lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người, với hơn 1.700 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Qua xác minh, thu thập tài liệu, Công an huyện Thủy Nguyên xác định những thông tin trong bài viết trên là không đúng sự thật. Nhận thấy đây là hành vi đưa thông tin không đúng sự thật gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục và cá nhân ông Nguyễn Văn Năng, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội An ninh xác minh, làm rõ. Lực lượng Công an huyện xác định chủ tài khoản Facebook “Gai Nha Ngheo” chính là chị Đỗ Thị Sặm.

Cùng với việc bị xử phạt hành chính, Đỗ Thị Sặm còn phải công khai xin lỗi và đính chính nội dung đã đăng tải.

Tại cơ quan công an, Sặm khai nhận do biết Trường THCS Mỹ Đồng diễn ra cuộc họp phụ huynh học sinh năm học 2019-2020, có sự tham gia của Trưởng phòng giáo dục huyện nên Sặm đã đến ghi âm, ghi hình mặc dù không được mời.

Sau đó Sặm sử dụng điện thoại di động vào tài khoản facebook “Gai Nha Ngheo” lập trước đó để đăng tải bài viết về các mục thu phí của Trường THCS Mỹ Đồng và so sánh với Trường THCS Tam Hưng, nơi có con đang học. Kèm bài viết là 3 video quay lại một phần nội dung phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng.

Đáng chú ý, bài viết của Sặm có nội dung: “Hôm nay, tại trường cấp 2 Mỹ Đồng đã diễn ra cuộc họp có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên. Trước mặt phụ huynh học sinh, Trưởng phòng giáo dục huyện đã nêu rõ: tiền trông xe, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa khuyến học. 3 mục trên bất kể trường nào cũng không được phép thu, tiền phô tô giấy kiểm tra của trường mỹ đồng từ 100 nghìn đồng xuống còn 30 nghìn đồng/năm. Tiền quỹ lớp không được phép thu quá 300 nghìn đồng/năm. Và đồng chí Trưởng phòng giáo dục huyện yêu cầu tất cả cấp 1 và cấp 2 Mỹ Đồng dừng ngay hoạt động dạy thêm.

Tuy nhiên, trên thực tế tại cuộc họp vào ngày 26-10, ông Nguyễn Văn Năng không phát biểu những nội dung trên. Bài viết của Sặm hoàn toàn sai sự thật, do tự bịa đặt và đã qua 6 lần tự chỉnh sửa, cắt ghép, gây hiểu lầm của nhiều người đối với ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên.

Tại trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên, Đỗ Thị Sặm đã nhận thức được hành vi phạm vi phạm pháp luật, trực tiếp xin lỗi cá nhân ông Nguyễn Văn Năng đồng thời tự gỡ bỏ bài viết sai sự thật, đính chính thông tin trên Facebook.

V. Huy