Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Vũ Anh Hưởng (30 tuổi, trú tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), Dương Quốc Huy (20 tuổi) và Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi, cùng trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Theo Cơ quan điều tra, vào đầu tháng 6-2018, cả 3 đối tượng trên từ Hà Nội đến thuê nhà tại tổ dân phố 3, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để ở. Tại đây, các đối tượng đã sử dụng mạng Internet để mua và lập tài khoản có tên miền “mecash.vn” với tài khoản tên “nguyenvanlong825” để phục vụ cho việc quản lý hồ sơ người vay tiền; đồng thời in tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, nhanh - gọn - lẹ, chỉ cần CMND + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút…” đi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng.

Ảnh minh họa

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở rồi quyết định số tiền cho vay. Sau đó người dân chỉ cần mang CMND, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của chúng để làm thủ tục vay. Với hình thức vay này, người dân sẽ phải trả cho nhóm của Hưởng 10% trên tổng số tiền cần vay (phí để đi thu tiền góp hàng ngày) và phải nộp trước từ 2 ngày góp trở lên. Hằng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền góp hoặc người dân trực tiếp đến nộp hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng của Dương Quốc Huy.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng đã cho 208 người dân vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính là 141,66 triệu đồng, với lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.


Văn Thành