Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp hiện nay rấy lớn; nhiều người chọn “vay nóng” ngoài hệ thống ngân hàng vì thủ tục nhanh gọn, đơn giản nên hình thức cho vay nặng lãi ngày càng bành trướng; giao dịch giữa bên cho vay và người vay mượn diễn ra âm thầm nên biện pháp phòng ngừa rất khó khăn.

Ở một số địa phương, đã xảy ra tình trạng bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí giết người liên quan đến việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Thống kê sơ bộ, cả nước đã xảy ra hơn 7.000 vụ hình sự liên quan loại hình tội phạm cho vay nặng lãi.

Riêng tại Đà Nẵng, cơ quan Công an đã lập danh sách theo dõi, giám sát 326 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Trong số này, có 262 đối tượng thường trú trên địa bàn và 64 đối tượng ngoại tỉnh (chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc) đến Đà Nẵng để hoạt động tội phạm.

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng còn phát hiện 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã xử lý 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, đồng thời đang củng cố hồ sơ để xử lý hơn 10 vụ việc tương tự…

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh, thời gian tới, Công an TP Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý những đối tượng dán áp phích cho vay nặng lãi, xử lý đối tượng tụ tập, khống chế người cho vay để kéo giảm loại tội phạm này.

Thân Lai