Trưa ngày 14/9, thông tin từ Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đã thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp ba đối tượng gồm: Nguyễn Văn Thiệu (28 tuổi), Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi), cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Đỗ Duy Bẩy (25 tuổi, ngụ huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai), để điều tra, làm rõ đường dây tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Các đối tượng bị Công an thành phố Đồng Xoài bắt khẩn cấp.

Qua công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra hành chính phòng nghỉ số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài. Lực lượng Công an phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng trên đang sử dụng một phần mềm trên mạng Internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại lúc kiểm tra, phần mềm máy tính các đối tượng đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt khách vay tiền. Tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỷ đồng, số tiền thu về gần 10 tỷ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỷ đồng.

Nói về phương pháp hoạt động, một điều tra viên Công an thành phố Đồng Xoài cho biết: “Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, chúng thuê phòng ở tại nhà nghỉ Hồng Gấm để điều hành “bộ máy” cho vay nặng lãi. Nguyễn Văn Thiệu là người cầm đầu, có tiền cho vay. Thiệu đứng ra thuê và trả lương cho Hiếu và Bẩy với số tiền 5 triệu đồng/người/tháng.

Tang vật thu giữ của các đối tượng.

Hiếu và Bẩy có nhiệm vụ tìm kiếm, chào mời khách hàng có nhu cầu vay và trực tiếp giao tiền cho khách, sau đó hàng ngày đi thu tiền góp. Ba đối tượng cũng thỏa thuận, ngoài tiền lương hàng tháng, cuối năm tổng số tiền lãi thu được sẽ được chia theo tỷ lệ 4/6, Thiệu là người bỏ vốn sẽ hưởng 6 phần, Hiếu và Bẩy được hưởng 4 phần. Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài đã ra quyết định tạm giữ hình sự ba đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đức Trí