Trước đó, ngày 20-6-2019, Công an tỉnh Lai Châu nhận được báo cáo của Công an huyện Phong Thổ với nội dung: Khoảng 19h ngày 20-6-2019, quần chúng nhân dân phát hiện bà Phàn San Mẩy, Sn 1951, trú tại bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ chết trên nương của gia đình.

Lãnh đạo ban chuyên án báo cáo kết quả chuyên án.

Sau khi nhận báo cáo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phục vụ  điều tra.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định đây là một vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân bị chấn thương sọ não kín, vỡ xương nền sọ dẫn đến tử vong.

Ngày 21-6-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án “Giết người” và xác lập chuyên án để đấu tranh, thành lập ban chuyên án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Bùi Xuân Phong - Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT.

Đại tá Bùi Xuân Phong – Phó giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh chuyên án.

Quá trình xác minh, thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân và tài liệu điều tra, Ban chuyên án đã nắm, thu thập được nhiều thông tin có giá trị. Đặc biệt có nguồn tin hết sức quan trọng từ quần chúng nhân dân cung cấp, thời điểm xảy ra vụ án Phàn Lao Lở có mặt ở gần hiện trường, sau đó Lở bỏ đi Trung Quốc không có mặt ở nhà.

Từ những thông tin, tài liệu đã thu thập được về đối tượng Lở, lãnh đạo Ban chuyên án nhận định có thể Lở chính là hung thủ giết bà Phàn San Mẩy. Đồng thời chỉ đạo các mũi trinh sát bắt hoặc triệu tập áp giải đối tượng về cơ quan điều tra để đấu tranh làm rõ.

Mặt khác Ban chuyên án đã trao đổi thông tin với Công an huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc phối hợp xác minh đối tượng Lở ở bên Trung Quốc.

Ngày 27-6-2019,  Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng Phàn Lao Lở khi đang vượt biên về Việt Nam. Sau Nhiều giờ đấu trí, cùng với các tài liệu chứng cứ không thể chối cãi, Phàn Lao Lở đã cúi đầu và khai nhận toàn bộ hành vi của mình: Khoảng 17h ngày 20-6, trên đường đi nương về, Lở thấy bà Mẩy một mình đi lên lán nương của gia đình, đã nảy sinh ý định giết bà Mẩy để trả thù.

Trước đó khoảng 3 tuần, Lở bị bà Mẩy đến nhà nói lấy trộm két sắt của Phàn A Sử, ở cùng bản. Lở đến gần chỗ bà Mẩy dùng tay phải đập mạnh vào ngực khiến bà Mẩy ngã ngửa xuống đất. Lở nhặt đá bên cạnh và dùng tay đánh liên tiếp vào vùng mặt và vùng ngực bà Mẩy.

Thấy bà Mẩy đã chết, Lở kéo xác xuống hào vùi đất phi tang. Sau đó, trốn sang Trung Quốc, đến 14h, ngày 27-6, Lở bị lực lượng Ban chuyên án bắt giữ.

Việc điều tra làm rõ vụ án giết người xảy ra tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ đã thêm một chiến công của lực lượng Công an tỉnh Lai Châu.

Ngay từ khi vụ án mới được phát hiện, khởi tố điều tra, gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm, CBCS Ban chuyên án đã ngày đêm bám nắm địa bàn, thu thập từng manh mối để đưa đối tượng ra trước pháp luật, đem lại sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Hữu Toàn