Sáng 8-2, ông Phạm Tuấn Linh, Phó giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, lực lượng kiểm lâm của đơn vị trong lúc tuần tra bảo vệ rừng bị lâm tặc hành hung nghiêm trọng.
Xe máy độ chế cùng số gỗ do nhóm “lâm tặc” bỏ lại tại hiện trường

Theo ông Linh, vào chiều 7-2, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng theo kế hoạch, một tổ công tác gồm: ông Ngô Lê Nhật Tiến (Trạm phó Trạm Kiểm lâm số 7) và ông Nguyễn Văn Triều (kiểm lâm viên Đội Kiểm lâm cơ động) phát hiện một số đối tượng đang vận chuyển gỗ từ vùng lõi của VQG Yok Đôn ra vùng đệm nên đã đuổi theo để bắt giữ.

Khi tổ công tác đuổi kịp và ra hiệu dừng lại để xử lý thì các đối tượng này không chấp hành mà còn dùng dao và gậy quay lại tấn công tổ kiểm lâm. Trong quá trình bắt giữ “lâm tặc”, một đối tượng đã dùng gậy đánh thẳng vào vùng mặt ông Tiến khiến ông bị thương, chảy nhiều máu phải đưa đi cấp cứu.

Sau khi gây ra vụ việc, nhóm “lâm tặc” này đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Tại hiện trường, tổ kiểm lâm đã thu giữ 2 xe máy độ chế cùng 4 hộp gỗ. Vụ việc sau đó được báo lên Công an huyện Ea Súp.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công huyện Ea Súp đã nhanh chóng khẩn trương vào cuộc xác minh vụ việc. Chỉ sau ít giờ, lực lượng Công an đã làm rõ nhóm “lâm tặc” tấn công kiểm lâm gồm 7 đối tượng cùng trú tại buôn A2, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp nên tiến hành mời lên làm việc.

Ngoài ra, Công an huyện Ea Súp cũng đã thu giữ 5 chiếc xe máy, 3 hộp gỗ lim xẹt và 1 lóng gỗ giáng hương cùng nhiều tang vật của vụ án do nhóm “lâm tặc” này dùng để khai thác gỗ lậu. Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra, làm rõ.

Văn Thành