Chiều 17-12, Thiếu tá Đỗ Thế Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bàn giao 2 cá thể chim Già đẩy Java quý hiếm cho Vườn Quốc gia Yok Đôn chăm sóc.
Lãnh đạo Đồn Biêp phòng Đắk Ruê tiến hành bàn giao 2 cá thể chim cho Vườn Quốc gia Yok Đôn chăm sóc

Theo Thiếu tá Cường, trước đó, vào sáng 16-12, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, một tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đã phát hiện 2 cá thể chim Già đẩy Java đang bị kiệt sức nằm thoi thóp bên vệ đường nên đã đưa về đơn vị chăm sóc, đồng thời liên lạc với Vườn Quốc gia Yok Đôn để tiến hành bàn giao.

Theo một lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, đây là chim Già đẫy Java, có tên khoa học là Leptoptilos Javanicus, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. 

Thời điểm phát hiện, Già đẫy Java có tuổi đời khoảng 1 tháng tuổi, tổng trọng lượng khoảng 4 kg. “Hiện đơn vị đang thực hiện công tác cứu hộ, tích cực chăm sóc, khi các cá thể khỏe mạnh sẽ tiến hành thả về với môi trường tự nhiên”, vị lãnh đạo vườn quốc gia cho biết.


Văn Thành