Thời điểm lực lượng chức năng ập tới, tại sân nhà của Đinh Thanh Mạnh có một thùng xốp, bên trong là cá thể tê tê còn sống, nặng 4,5kg. Đinh Thanh Mạnh khai nhận, vừa mua con tê tê này từ một thợ săn không quen biết với giá 1,2 triệu đồng.

Con tê tê được phát hiện tại nhà Đinh Thanh Mạnh

Tiếp tục khám xét nơi ở của Đinh Thanh Mạnh, lực lượng chức năng phát hiện trong tủ đông có 44 kg thịt động vật hoang dã các loại như sóc, chồn, cheo cheo, heo rừng, khỉ và xương động vật rừng. 

Với hành vi tàng trữ động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ, Đinh Thanh Mạnh đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện lệnh bắt người phạm tội quả tang. 

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường đã bàn giao Đinh Thanh Mạnh cho Công an huyện Đạ Huoai phối hợp với các cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tang vật thu giữ tại nhà Đinh Thanh Mạnh

Đây là vụ bắt giữ động vật hoang dã thứ hai trong vòng 10 ngày qua của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, ngày 28/8, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ Nguyễn Văn Thành (SN 1985, ngụ thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên), đang tàng trữ hai con kỳ đà vân và hoa còn sống, nặng 10kg, cùng khoảng 100kg thịt động vật rừng các loại như cheo cheo, mèo rừng, cầy hương, cầy vòi hương, cầy tai trắng, chồn, nhím, dúi… cất trữ trong tủ đông.

Những năm qua, nạn săn bắn, tàng trữ và buôn bán thịt động vật rừng vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương của tỉnh Lâm Đồng.

 

Khắc Lịch