Ngày 19-2, Công an huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong ngày đầu năm Mậu Tuất 2018, đơn vị đã triệt phá chuyên án, bắt 2 đối tượng trộm cắp hàng chục con trâu, bò. 

Hai đối tượng là Trần Văn Kiên (42 tuổi), trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và Ninh Văn Đạt (47 tuổi), trú tại TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Đối tượng Trần Văn Kiên.

Đối tượng Ninh Văn Đạt.

Qua tài liệu của cơ quan Công an, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 6-2017 đến tháng 1-2018, nhiều gia đình đã đến Công an huyện trình báo khi trong một đêm trâu, bò trong chuồng bỗng nhiên “mất tích”. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an xác định được đối tượng Trần Văn Kiên và Ninh Văn Đạt gây ra  hàng loạt vụ trộm cắp trâu, bò trên địa bàn các xã: Trung Sơn, Phú Thịnh, Tiến Bộ thuộc huyện Yên Sơn và các xã Trung Yên, Tân Trào, Minh Thanh thuộc huyện Sơn Dương. 

Trong đêm cuối năm, xe tải chở trâu, bò đang di chuyển từ tỉnh Tuyên Quang sang tỉnh Thái Nguyên đã bị lực lượng Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, bắt giữ đối tượng Trần Văn Kiên và Ninh Văn Đạt cùng tang vật trộm cắp.

Theo Công an, phương thức thủ đoạn phạm tội khá tinh vi, các đối tượng chỉ hoạt động vào thời gian rạng sáng từ 0 giờ đến 2 giờ khi người dân ngủ say. 

Đến địa điểm đã chọn, Đạt xuống trực tiếp lấy trộm trâu, bò còn Kiên lái xe ô tô ra xa tránh gây ồn, bị chó phát hiện sủa, người đi đường nghi ngờ, đặc biệt đối tượng Đạt khi vào trộm cắp tài sản chỉ đi chân đất để không gây tiếng động. 

Sau khi lấy trộm được tài sản, Đạt liên lạc bằng điện thoại cho Kiên quay xe lại đón đưa trâu, bò lên thùng xe rồi đem về tỉnh Thái Nguyên (nhà Đạt) cất giấu và tiêu thụ nhanh nhất có thể tránh bị hàng xóm nghi ngờ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, đã sử dụng xe tải BKS: 34K-7321 để làm phương tiện di chuyển và tài sản chúng nhắm tới là hai loại gia súc trâu, bò có giá trị cao dễ lấy trộm và tiêu thụ. 

Vụ đầu tiên các đối tượng gây án là vào cuối tháng 6-2017, Kiên cùng Đạt điều khiển xe tải từ nhà Đạt qua huyện Định Hóa (Thái Nguyên) sang địa phận xã Trung Yên lấy trộm 1 con trâu, bán được 16 triệu đồng, các đối tượng chia đôi tiền cho nhau. 

Tiếp đó, giữa tháng 7, các đối tượng điều khiển xe tải đi lòng vòng qua nhiều huyện, xã của 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang rồi dừng xe lại xã Minh Thanh (Sơn Dương) lấy trộm 1 con trâu, 1 con bò bán gần 20 triệu đồng…

Thống kê từ cơ quan Công an, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đối tượng Đạt và Kiên đã gây ra 11 vụ trộm trâu, bò bán được hơn 300 triệu đồng. 

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ các đối tượng còn gây ra vụ trộm cắp trâu, bò tại địa bàn tỉnh Bắc Kạn 12 vụ, Thái Nguyên 4 vụ, Lạng Sơn 1 vụ và tỉnh Vĩnh Phúc 1 vụ. 

Minh Hiền