Ngày 21-2, Thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 người, cho tại ngoại 1 người, nguyên là cán bộ và cán bộ công tác tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) để điều tra về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ gồm: Ngô Xuân Nghĩa  - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng; ông Trịnh Hữu Minh  - nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Đồng và Nguyễn Công Dũng, nguyên là công chức tài chính xã Nghĩa Đồng (cả ba ông này đến thời điểm bị khởi tố đã nghỉ hưu) và ông Trần Văn Tuyên, công chức địa chính xã này, thời điểm bị khởi tố ông Tuyên đang công tác tại UBND xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ). Trong số này, bị can Ngô Xuân Nghĩa vì lý do sức khỏe nên được tại ngoại trong thời gian điều tra.

Trụ sở UBND xã Nghĩa Đồng, nơi 4 cán bộ từng công tác.

Thông tin ban đầu cho thấy, trong thời gian từ năm 2004 đến tháng 5-2015, ông Trịnh Hữu Minh với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, ông Ngô Xuân Nghĩa là Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Công Dũng là cán bộ tài chính xã và ông Trần Văn Tuyên là cán bộ địa chính xã đã tiến hành bán 337 lô đất với tổng diện tích khoảng 178.000m² đất các loại trên địa bàn xã.

Trong đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, ông Trịnh Hữu Minh được xác định là đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Nghĩa và các cán bộ khác thực hiện việc bán đất trên địa bàn xã, thu lợi bất chính hơn 22,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 14 tỷ đồng. Theo khai nhận của các bị can trong vụ án, số tiền bán đất được sử dụng vào việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn mới cho địa phương. Được biết, Nghĩa Đồng là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Kỳ, về đích nông thôn mới vào năm 2015.

Thiên Thảo