Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trưa 27-12-2017, Tổ công tác Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) làm nhiệm vụ tại đường Trần Văn Lai (phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm) đã phát hiện Biết cùng anh Đinh Quang Lượng (ở huyện Ân Thi, Hưng Yên) đứng cạnh chiếc ôtô Toyota Camry, BKS 29A-754.48, có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra và nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường nên yêu cầu Biết và anh Lượng về cơ quan Công an làm việc.

Tại cơ quan Công an, anh Lượng cho biết tháng 5-2017, do có nhu cầu đi lại nên anh đã vào mạng Internet tìm kiếm ôtô. Thời điểm đó, một người quê ở huyện Đông Anh (Hà Nội) rao bán chiếc ôtô Camry với giá 395 triệu đồng. Thấy giá rẻ nên anh Lượng gặng hỏi thì được cho biết đó là xe nhập lậu từ bên Lào và sử dụng giấy tờ giả. Vì cần phương tiện đi lại nên anh Lượng quyết định mua chiếc ôtô bất hợp pháp này.

Sử dụng chiếc xe này được một thời gian, anh Lượng lên mạng chào bán và Biết hỏi mua. Hai bên thỏa thuận, anh Lượng bán chiếc ôtô Camry trên với giá 200 triệu đồng. Nếu bán được giá cao hơn thì Biết được hưởng toàn bộ số tiền chênh lệch. Ngày 27-12-2017, Biết thông báo cho anh Lượng là có người muốn mua chiếc ôtô Camry và hẹn anh Lượng mang xe tới khu vực phường Mỹ Đình I để khách xem xe. Khi Biết và anh Lượng đang đứng chờ người hỏi mua ôtô thì bị Tổ công tác phát hiện, đưa về trụ sở làm rõ.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an xác định, cùng thời điểm mở dịch vụ mua bán ôtô nhập từ Lào và Thái Lan với giá rẻ trên mạng Internet, Biết đồng thời kết nối với Lương, Trung cùng một số đối tượng (không rõ lai lịch) để làm các loại giấy tờ ôtô giả kèm theo. Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 10 đến tháng 12-2017, Biết cùng Lương đã làm giả 1 giấy chứng nhận đăng ký phương tiện.

Bị cáo Biết (giữa) và đồng phạm tại phiên xử.

Sau đó, Biết và Trung làm giả 1 tem kiểm định, 1 tem nộp phí đường bộ đối với 2 xe ôtô. Ngoài ra, Biết còn kết nối với một đối tượng sử dụng tài khoản facebook Trần Quốc Khang trên mạng xã hội làm giả 1 giấy đăng ký, 1 giấy chứng nhận kiểm định chất lượng đối với một xe ôtô khác.

Quá trình xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức như cáo trạng xác định. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Biết 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cùng tội danh này, bị cáo Trung bị xử phạt 18 tháng tù và bị cáo Lương bị xử phạt 15 tháng tù (án treo). Trước đó, cơ quan Công an cũng đã quyết định xử phạt hành chính đối với người sử dụng giấy tờ ôtô do Biết và đồng phạm làm giả.

Nguyễn Hưng