Ngày 24-12, lãnh đạo Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa bắt 4 đối tượng trong nhóm thuê xe ôtô tự lái mang bán sang Campuchia gồm: Đoàn Khánh Nam (19 tuổi), Đoàn Văn Việt (24 tuổi, anh ruột Nam; cùng ngụ huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), Lê Văn An (30 tuổi; ngụ Hà Tĩnh; 1 tiền án về tội mua bán ma túy) và Trần Văn Xuân (34 tuổi; quê quán Nghệ An; 5 tiền án về tội “trộm cắp tài sản”).

Theo điều tra ban đầu, ngày 16-12 vừa qua, do làm ăn thua lỗ, Nam bàn bạc cùng anh ruột Đoàn Văn Việt làm giấy tờ tùy thân giả thuê ôtô tự lái để chiếm đoạt mang bán. Do có quen biết với Lê Văn An nên hai anh em ruột này tìm đến nhà An tạm trú (ở thị xã Dĩ An, Bình Dương) chơi, tiện thể nhờ tìm người làm giấy tờ giả. An đồng ý giúp làm giấy CMND, bằng lái xe ôtô với tên giả Nguyễn Văn Hải nhưng mang hình Nam.

Sau khi có giấy tờ giả, ngày 18-12, Nam truy cập internet tìm nơi cho thuê xe ôtô và chọn “con mồi” là anh Đỗ Văn Phát (ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận). Nam liên lạc qua điện thoại thì được anh Phát đồng ý cho thuê xe ôtô hiệu Innova màu bạc, BKS 86A-01706 với giá 500 ngàn đồng/ngày. 17h cùng ngày, Nam và Việt đón xe khách từ Bình Dương đến nhà của anh Phát làm hợp đồng thuê xe 4 ngày. Nam thế chấp giấy tờ giả mang tên Nguyễn Văn Hải và đưa trước cho anh Phát 1 triệu đồng tiền thuê xe.

Sau khi chiếm đoạt xe, Nam cầm lái chạy xe hướng về TP Hồ Chí Minh, còn Việt liên lạc với An để tìm người bán xe. An cho biết sẽ có người giúp bán xe sang Campuchia với giá 150 triệu đồng. Nam và Việt đồng ý bán và hẹn gặp An ở quận 12, TP Hồ Chí Minh. 9h sáng 19-12, khi Việt và Nam đến phường Trung Mỹ Tây (quận 12) thì gặp An và Trần Văn Xuân đậu xe máy đứng đợi ở lề đường 7A. Khi An và Xuân chuẩn bị dẫn đường để đưa xe sang Campuchia thì bị các trinh sát Đội 4 bắt giữ.

Về phía nạn nhân, anh Phát cho hay, sau khi cho thuê xe, sáng 19-12, anh xem lại giấy tờ tùy thân, nghi làm giả nên anh đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận trình báo vụ việc. Hiện tại đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều tra mở rộng.

Mã Hải