Và trong lần cuối tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma tuý, Dung và đồng bọn đã bị cơ quan Công an bắt giữ cùng tang vật.

Ngày 25- 4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Dung và đồng phạm bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, sáng 9-4-2018, Dung mang 1 bánh heroin đến phố Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để bán cho Bùi Thị Bích Hiền (SN 1970, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) với giá 200 triệu đồng thì bị cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang.

Bị cáo Dung và đồng phạm tại toà.

Từ lời khai của Dung, cơ quan Công an bắt thêm Đỗ Văn Lương (SN 1965, ở xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Kiều Đức Thịnh (SN 1963, ở xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên) tại địa bàn quận Tây Hồ. Khi bị bắt giữ quả tang, trên xe ô tô của Lương đang cất giấu 10 bánh heroin.

Tại cơ quan điều tra, Lương và Dung khai nhận, hai đối tượng đã hai lần mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn lần thứ hai. Vì trước khi bị bắt ít ngày, Lương đã bán cho Dung một số lượng heroin rất lớn.

Quá trình điều tra và xét xử, cơ quan tố tụng đã làm rõ, Dung và Lương hai lần mua bán ma túy với nhau, tổng cộng 18 bánh heroin, tương đương 6.173,91 gram nên phải chịu trách nhiệm về số hàng quốc cấm đặc biệt lớn này. Với vai trò đồng phạm tích cực, Thịnh và Lương mang 10 bánh heroin (hơn 3.503 gram) đi bán cho Dung nên phải chịu trách nhiệm tương đương như bị cáo giữ vai trò chính.

Bị cáo Hiền đã thực hiện hành vi mua bán trái phép 1 bánh heroin (hơn 353 gram). Và dù chưa mua bán thành công thì đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Tuy nhiên với trò đồng phạm với bị cáo Dung nên bị cáo Hiền vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Thịnh đã có một tiền án 19 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Bị cáo Hiền có một tiền án 24 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Kết thúc phiên xử, HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã mua bán số lượng ma túy đặc biệt lớn. Hành vi ấy đã diễn ra trong một thời gian dài, gây mất an ninh trật tự nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt ba bị cáo: Dung, Lương và Thịnh cùng tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Với vai trò đồng phạm với vai trò thấp hơn so với các bị cáo khác, bị cáo Hiền bị phạt 18 năm năm tù.

Nguyễn Hưng