Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2012 đến nay, Trần Quốc Hội đã đứng ra mua bản sao bệnh án ung thư khống (chỉ có con dấu và chữ ký của Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (kết quả giám định thì con dấu và chữ ký đều là giả) và 1 mẫu bệnh án ung thư của một bệnh nhân khác. Sau đó, về viết nội dung bệnh án ung thư và bán lại cho những người có nhu cầu làm bệnh án ung thư và “chạy” chế độ tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Tính đến thời điểm bị bắt, Hội đã nhận của 26 người ở các huyện Thường Xuân, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc với số tiền 114 triệu đồng để làm bệnh án ung thư và “chạy” chế độ.

Lực lượng chức năng bắt giữ Trần Quốc Hội.

Đối với Nguyễn Xuân Tỵ, là cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Thường Xuân, vì hám lợi bất chính nên đã nhận 92 triệu đồng của 7 trường hợp để nhờ Trần Quốc Hội làm bản sao bệnh án ung thư giả và giúp Hội nộp hồ sơ có bản sao bệnh án ung thư giả cho 4 trường hợp để họ hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Các đối tượng Trần Quốc Hội và Nguyễn Xuân Tỵ .

Hành vi trên của các đối tượng đã tiếp tay cho nhiều người hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học một cách bất chính, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công cần phải xử lý nghiêm minh.

Đình Hợp