Những ngày vừa qua, chúng tôi trực tiếp đến đoạn đường trên, chứng kiến trên 2 giờ đồng hồ đã có nhiều xe mô tô, gắn gắn máy bị thủng ruột. Giữa trưa nắng gắt, một người đàn ông vừa thở hổn hển vừa dẫn chiếc xe tay ga đi tìm tiệm vá.

Qua trò chuyện, ông giới thiệu là Trương Minh Sang (ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang). Ông Sang cho biết: “Vì công việc nên tôi thường qua lại trên đoạn đường này. Mới hôm qua, xe của tôi đã cán phải đinh ở đoạn Ba Ngàn, tốn mấy chục ngàn đồng để vá. Bây giờ lại cán phải đinh, thủng tiếp. Kiểu này chắc phải thay ruột”.

Theo ông Sang, ông là người rất có kinh nghiệm tránh đinh khi lưu thông trên đường. Khi gần tới cầu Tám Ngàn ông cố tình đi chậm, quan sát để “né” đinh. Tuy nhiên, cho dù cẩn thận thì xe của ông vẫn “dính chưởng”. Chưa đầy nửa tiếng sau, một xe máy khác lại “dính chưởng”. Chiếc xe gắn máy do một phụ nữ điều khiển đang chạy bình thường bỗng chao đảo rồi dừng lại. Cúi xuống nhìn bánh xe, chị này rầu rĩ: “Rồi. Lại bị thủng ruột rồi”…

Một chiếc xe mô tô cán đinh trên đường nối Vị Thanh – Cần Thơ phải vào tiệm vá.

Chị Oanh (người bán quán giải khát), cho biết: “Hơn 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 trường hợp xe bị thủng ruột dẫn qua đây để hỏi tiệm vá. Nhìn họ dẫn xe, mồ hôi nhễ nhại rất tội nghiệp”.

Theo nhiều người dân sống gần khu vực này, trước đây cũng có tình trạng rải đinh nhưng không nhiều như khoảng nửa tháng gần đây. Đưa cho chúng tôi thau nhôm đựng khá nhiều mảnh đinh, ông Nguyễn Văn Hoàng Em (ngụ ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A), cho biết: “Khoảng nửa tháng mà tôi vá rất nhiều xe vì cán phải đinh. Tôi còn thấy đinh nằm trên đường sáng lấp lóa khi nắng chiếu xuống. Thấy người ta thủng ruột xe tội quá nên tôi cũng đi lượm bớt. Vì khi cán phải đinh mà đang chạy với tốc độ nhanh thì rất dễ bị té ngã, nguy hiểm đến tính mạng”. Theo quan sát của chúng tôi, đó là những mảnh đinh sắc nhọn, có cả ốc, vích, đinh dù…

Một chủ tiệm sửa xe với nhiều loại đinh găm vào ruột xe trên đường nối Vị Thanh – Cần Thơ.

Trước tình trạng rải đinh bùng phát như trên, Trung tá Phạm Hồng Quốc, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành A, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã nghe nhiều người dân phản ánh nạn rải đinh ở tuyến đường nối Vị Thanh - Cần Thơ qua địa bàn huyện. Chúng tôi đã yêu cầu Công an các xã, thị trấn trên tuyến đường cho các chủ tiệm sửa xe ký cam kết không rải đinh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền trong nhân dân cảnh giác với tình trạng này, nếu phát hiện thì báo với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý…”.

Đức Văn