Cần phải dẹp bỏ trò chơi cờ bạc trá hình này.

Đánh xèng điện tử là một hình thức "đánh bạc" đang là trò chơi khá phổ biến ở Hà Nội hiện nay. Chúng có mặt ở những quán nước bán trà đá, hay len lỏi vào những ngõ ngách, xóm trọ sinh viên hoặc đặt ở gần vị trí "đắc địa" là các cổng trường học tại Hà Nội.

Đó là một chiếc máy điện tử có hình dáng gần giống như chiếc tivi chừng 21 inch được chế tạo 10 cửa, do Trung Quốc sản xuất. Trong đó có hai cửa trên, gọi là cửa xanh và đỏ. 8 cửa còn lại được chế tạo ở phía dưới được mô phỏng bằng những loại quả như: quả cam, dưa hấu, táo hay có hình một chiếc chuông, ngôi sao và chữ bar…

Cách chơi khá đơn giản, người chơi chỉ việc đặt cược số điểm mình muốn vào các cửa, rồi ấn start và chờ cho vòng quay của chiếc đèn dừng lại ở vị trí nào trên màn hình. Nếu vòng quay dừng lại ở cửa mà người chơi cược điểm thì người chơi đó ăn điểm. Tỷ lệ trúng là đặt 1 ăn 1.

Ví dụ người chơi đặt cược 100 điểm ở cửa xanh, nếu bóng đèn dừng lại ở ô cửa xanh thì người chơi sẽ có 200 điểm, tương đương với 20.000 đồng (tức là 1 cái xèng đổi tương đương bằng 1.000 đồng). Có lẽ vì cách chơi đơn giản, có cảm giác "dễ xơi" nên có rất nhiều người đã tham gia vào những "vòng quay xanh - đỏ" của chiếc máy điện tử này.

Dạo quanh những khu đông đúc sinh viên, học sinh như khu vực Bách khoa, Đặng Văn Ngữ, khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nhổn... ta cũng dễ bắt gặp các hàng nước, hàng điện tử có kinh doanh thêm loại hình điện tử xèng.

Một điều dễ nhận thấy, xèng là một hình thức đánh bạc và đang tồn tại ngang nhiên khá phổ biến hiện nay và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chúng đang có mặt trên khắp hang cùng ngõ hẻm, những quán cóc trên địa bàn Hà Nội. Máy điện tử xèng đang dần "giết chết" những người có máu mê cờ bạc, thử vận đen - đỏ và làm cho con người những hệ lụy không thể lường trước được như: trộm cắp, cướp giật, các tệ nạn xã hội khác.

Có lẽ đã đến lúc cần phải xử lý mạnh tay hơn với hình thức đánh bạc này, tránh tình trạng "bạc xèng" ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý

Phạm Nguyên