Theo văn bản chấp thuận từ UBND tỉnh Quảng Ninh, mỏ cát cấp phép cho Công ty Đông Bắc A được cấp phép khai thác từ tháng 12-2018, với công suất 4,5 triệu m3/năm, khai thác trong vòng 2 năm trên diện tích 100ha.

Đến khoảng thời gian từ đầu tháng 4 vừa qua, mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty Đông Bắc A đã tiến hành khai thác, bán cát với số lượng hàng triệu mét khối. Không chỉ có vậy, doanh nghiệp này còn chỉ đạo các tàu hút cát sai vị trí mỏ đã được cấp phép, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ, hóa đơn để tiếp tay cho nguồn cát trôi nổi, trái phép.

Hoạt động khai thác cát bị đình chỉ do có nhiều sai phạm.

Tiến hành kiểm tra hồ sơ doanh nghiệp cơ quan chức năng phát hiện Công ty Đông Bắc A chưa bổ sung đầy đủ các thủ tục pháp lý, nên đã yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động.

Ông Vũ Văn Hợp chỉ rõ sai phạm tại mỏ cát do Công ty Đông Bắc A khai thác không đúng vị trí, trong khi đó về quản lý nhà nước chưa nghiêm. Hiện UBND tỉnh đã giao cho Công an vào cuộc rất quyết liệt, rà soát lại hồ sơ để xử lý nghiêm chỗ này. Theo đó UBND tỉnh đang xem xét để thu hồi giấy phép của mỏ cát này. Ngoài ra, căn cứ kết luận điều tra của cơ quan công an làm rõ mức độ sai phạm của Công ty Đông Bắc A để xem xét khởi tố hình sự vụ việc.

V. Huy